Hiện nay, số trường hợp nam giới mắc bệnh vô sinh đang có chiều hướng tăng nhanh. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây vô sinh là rất hữu ích để XY có thêm những hiểu biết qua đó có thể phòng ngừa vô sinh.
Ngày nay, có nhiều cặp đôi dù chung sống với nhau trong nhiều năm, không thực hiện bất kì cách tránh thai nào tuy nhiên vẫn chưa có con. Các chuyên gia cho biết, khi hai vợ chồng ở với nhau ít nhất một năm, không thực hiện bất kì phương pháp tránh thai nào tuy nhiên người vợ vẫn không sinh được con, thì rất có khả năng một trong hai vợ chồng hay cả hai vợ chồng đã mắc bệnh vô sinh.


Các chuyên gia dieu tri vo sinh cho rằng, vô sinh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:


- Do di truyền: Theo các bác sĩ, những biến đổi về nhiễm sắc thể, các bất thường về số lượng và cấu trúc ADN… là một trong các căn nguyên gây rối loạn nội tiết dẫn đến vô sinh ở cả 2 giới.


- Do lối sống không lành mạnh, môi trường sống bị ô nhiễm, tác động của hóa chất, ăn uống không đủ chất, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, chất có chứa cafein … cũng ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, gây vô sinh.


- Do mắc một số bệnh: Vô sinh ở nam giới có thể gây ra bởi các chứng bệnh như: viem tinh hoan, xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh… Vô sinh ở nữ giới có thể gây ra bởi những bệnh phụ khoa hay găp như: viêm, tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, ung thư buồng trứng,… Tất cả các bệnh lý đó đều có thể là nguyên nhân gây nên vo sinh.


- Bên cạnh đó, vô sinh nam có thể là do hiện tượng: ít tinh dịch, không có tinh dịch, không có tinh trùng trong tinh dịch, tình trùng yếu, tinh trùng chết; Ở nữ giới, vô sinh là do một số thay đổi nội tiết làm cho không thể rụng trứng hoặc trứng rụng không hợp thời điểm dẫn tới việc thụ thai không thể xảy ra. Với phụ nữ phá thai nhiều lần, tử cung bị tổn thương cũng dễ mắc vô sinh