Triệu chứng viêm mào tinh hoàn ở nam giới là đau, nặng bìu hay đau vùng háng, tiểu ra máu, sốt, buồn nôn bệnh có 2 đạng đó là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tinh. khi có những triệu chứng đau biểu hiện nghi của bệnh viêm mào tinh hoàn thì chớ có chủ quan. Mào tinh hoàn là bộ phận ở cơ quan sinh dục nam, nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn có chức năng vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành. Viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra khu trú tại nhu mô tinh hoàn và mào tinh hoàn có thể là do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn.

Có nhiều yếu tố có thể gây nên tình trạng viêm mào tinh hoàn nhưng nhiễm khuẩn vẫn là một yếu tố quan trọng. Các vi khuẩn không đặc hiệu gây bệnh thường gặp là Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus… Các vi khuẩn đặc hiệu như trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia. Virus gây bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên trong độ tuổi trưởng thành thường gặp nhất là virus quai bị.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục, hoạt động thể lực quá mức, lái xe đạp hoặc moto, ngồi nhiều, người đã trải qua các phẫu thuật hay có các dị dạng đường tiết niệu, hẹp miệng sáo, hẹp bao quy đầu, u phì đại tiền liệt tuyến…Bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn có biểu hiện tinh hoàn bị sưng tấy và đau. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người đàn ông từ trẻ tuổi, 19 đến 35 tuổi.

Có hai loại là viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mạn tính. Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn... đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục… Ở các giai đoạn bệnh thì có các biểu hiện như sau:

- Viêm mào tinh hoàn cấp tính: Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…Những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn.

- Viêm mào tinh hoàn mạn tính: Nguyên nhân chủ yếu là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Người bệnh có triệu chứng tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…, các triệu chứng này tồn tại liên tục trên 6 tuần. Viêm mào tinh hoàn rất ít khi xảy ra đơn độc mà nó thường là hậu quả từ các viêm nhiễm ở tinh hoàn lan ra, dẫn tới tình trạng viêm tinh hoàn-mào tinh hoàn phối hợp.

Viêm mào tinh hoàn là bệnh cần phải được điều trị. Viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn tới teo tinh hoàn gây ảnh hưởng đến sự sinh sản về sau của nam giới. Ngoài ra bệnh còn có thể dẫn tới áp xe bìu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và hạnh phúc gia đình của bệnh nhân