Sau 3 tháng điều trị chấn thương, Olivier Giroud đã trở lại tập luyện và sẵn sàng thi đấu. Đây là tin đáng mừng với Arsenal nhưng lại mang tới cho HLV Arsene Wenger bài toán khó trong việc bố trí nhân sự hàng công.

>> Cập nhật nhanh xem bóng đá online
>> Cùng xem video bong da mỗi ngày
Trong thời gian Giroud dưỡng thương, vị trí trung phong ở Arsenal được HLV Wenger trao toàn quyền cho Danny Welbeck. Cựu tiền đạo Man Utd thi đấu không tồi nhưng mới chỉ có 2 bàn thắng ở Premier League, con số chưa thể đáp ứng sự kì vọng mà các CĐV The Gunners dành cho 1 trung phong.
Bởi vậy, khi Giroud tái xuất, không loại trừ khả năng Welbeck sẽ phải trở lại băng ghế dự bị hoặc trở thành 1 tiền vệ tấn công biên. Vậy tại sao HLV Wenger không sử dụng đồng thời cả Welbeck và Giroud trong sơ đồ 2 tiền đạo? Đó là ý tưởng không tồi, có thể giúp Arsenal cải thiện khả năng tấn công thay vì quá phụ thuộc vào Alexis Sanchez!
Thực tế, ở những trận đấu gần đây, HLV Wenger đã dần chuyển dịch sang sơ đồ 4-4-2. Ở đó, Welbeck đá trung phong, còn Alexis Sanchez di chuyển như một vệ tinh xung quanh. Sự thay đổi này của Giáo sư đã giúp tiền vệ người Chile bùng nổ khi ghi tới 6 bàn thắng trong 4 trận đấu gần nhất (2 cú đúp).
Giroud trở lại, Arsenal càng có lý do để áp dụng sơ đồ này bởi với thể hình, thể lực tốt, chân sút người Pháp là người thích hợp nhất cho vị trí trung phong. Welbeck với thể lực và tốc độ tốt có thể đảm nhận vị trí tiền đạo lùi. Cần nhớ rằng khi đá cùng Rooney trên hàng công ĐT Anh trong 4 trận đấu gần nhất, Welbeck đã bùng nổ với 5 bàn thắng.
Phong cách chơi khác nhau giữa Giroud và Welbeck có thể giúp cả 2 cùng hưởng lợi. Vấn đề khiến HLV Wenger băn khoăn nhất có lẽ là việc phải đẩy Alexis Sanchez trở lại vai trò của 1 tiền vệ chạy cánh. Đầu mùa, ngôi sao người Chile đã chơi vị trí này nhưng không thực sự hiệu quả.

Đây phải chăng là đội hình giúp Arsenal bùng nổ trong tấn công?
Theo lời khuyên của cựu Pháo thủ, Ray Parlour, Arsenal có thể áp dụng sơ đồ hàng tiền vệ kim cương để đảm bảo hài hòa yếu tố 2 yếu tố trên. Khi ấy, Sanchez có thể chơi cao nhất trên hàng tiền vệ Arsenal, ngay phía sau Welbeck và Giroud.
Tất nhiên, đó chỉ là những nhận định mang tính lý thuyết. Còn trên thực tế, khi sử dụng sơ đồ 2 tiền đạo, Arsenal sẽ mất 1 tiền vệ. Để đảm bảo sự hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, Pháo thủ cần những mẫu tiền vệ giàu thể lực và những cỗ máy biết thu hồi bóng.
Nguồn; bóng đá anh