Cách sử dụng hộp số tự động hyundai i30 2014 khi xe lên dốc
Khi xe lên dốc bạn chỉ cần để cần số ở vị trí D là xong. Tùy theo tốc độ thực tế mà hộp số tự động sẽ chuyển tới số thích hợp. Nhà sản xuất i30 khuyến cáo người lái xe không nên và không cần thiết phải chuyển vị trí cần số nhiều và các vị trí số được đánh dấu bằng số chỉ dùng khi cần phanh động cơ – hãm bớt quán tính của xe bằng lực cản của động cơ khi xe được cài số thấp.
Cách sử dụng khi xe xuống đèo, dốc
Khi xe xuống dốc người ta dùng ga là chủ yếu chứ không phải chạy bằng quán tính. Trên hộp số tự động có đánh dấu các vị trí nên về cơ bản: những vị trí được đánh dấu bằng số này ( …4,3,2, L) chỉ dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc. Phanh động cơ là chức năng nhờ lực cản của động cơ để giảm bớt quán tính của xe khi xuống dốc.
[img] http://hyundaingocphat.com/Uploads/Images/su-dung-hop-so-tu-dong-i30-2014-xakbba.jpg[/img]
Bên cạnh đó, để xe chạy bằng quán tính vượt quá tốc độ rồi mới phanh liên tục khi xuống dốc là việc làm sai kỹ thuật, đẩy người lái và hành khách trên xe vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, chỉ cần thấy dấu hiệu xe chạy theo quán tính quá lớn là phải ngay lập tức đệm phanh để giảm bớt tốc độ rồi nhanh chóng giảm số ngay – nhờ việc giảm số này mà xe được hãm bớt lại do lực cản của động cơ.
Ngoài ra, khi sử dụng hộp số tự động cũng cần lưu ý thêm những điều như:
- Xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh chỉ dùng cho chân phải, còn chân trái luôn để dưới sàn khi lái xe.
- Các ký hiệu cần ghi nhớ: N: Neutral, số “mo”; D (Drive): số tiến; M (Manual): (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4; OD (Overdrive): số vượt tốc, đổ đèo; L (Low): số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc; S(Sport): số thể thao.
- Giữ chân phải trên cần phanh mỗi khi dừng xe. Khi đỗ xe, chuyển số về P, nếu cần thiết, kéo thêm phanh tay khi nền đường dốc, khi đó mới tắt máy và rời chân khỏi phanh.
- Khi tắc đường, hoặc di chuyển chậm, không nên tác động vào chân ga. Bởi tất cả các xe số tự động chỉ cần buông chân phanh là xe có thể tự “bò” ở tốc độ chậm.