Smartphone màn hình cong: Át chủ bài của Samsung?


Những phiên bản màn hình uốn cong hay gọi tắt là màn hình cong có thể sẽ là con át chủ bài trong cuộc chơi giành lại ngôi vị thống trị của Samsung trên thị trường điện thoại đa phương tiện, nhờ vào những mô hình điện thoại thông minh cao cấp khó có thể tai photowonder ve may bắt chước được. Ví dụ cho điều này là Galaxy Note Edge, smartphone mới được ra mắt người Hàn Quốc, với màn hình cong kích cỡ lớn, với kỳ vọng dành được doanh thu lớn. Điều này phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất thiết bị của hãng và cách mà hãng thuyết phục các nhà phát triển cung cấp các ứng dụng dành riêng cho màn hình chuyên biệt này.
Samsung Electronics đã sẵn sàng đón nhận các kết quả tồi tệ nhất trong vòng ba năm trở lại đây, trong cuộc cạnh tranh quyết liệt của các sản phẩm giá bình dân, nhưng đa chức năng, được trang bị màn hình cảm ứng do Xiaomi Technology và Lenovo Group (2 nhà sản xuất TQ) sản xuất. Chỉ có Apple vẫn kiên trì bám trụ phân khúc cao cấp của mình.
Thật khó để thoát khỏi xu hướng thời trang thời điểm này đó là xu thế chuộng màn hình lớn hơn, với thiết kế trau chuốt hơn kết hợp với tính năng độc đáo, Kim Nam-su, nhà thiết kế tại Samsung Electronics và nhà thiết kế của Note Edge cho biết. “Sự thay đổi trong kiến trúc của thiết bị có thể dẫn đến một loạt các tính năng mới. Tôi nghĩ rằng màn hình cong sẽ tạo ra cơ hội tuyệt vời để chúng tôi vượt qua thử thách này”.
Nhà sản xuất Hàn Quốc, dự kiến lợi nhuận năm nay sẽ bị sụt giảm đáng kể (theo các nhà phân tích, gần một phần ba lợi nhuận), đang phát triển các mô hình tai game ech an keo thiết bị hạng bình dân để đối phó với các cuộc tấn công từ một loạt phiên bản điện thoại di động giá rẻ do các đối thủ cạnh tranh của họ tung ra. Tuy nhiên, phân khúc thiết bị công nghệ cao cấp sẽ giúp hãng này có cơ hội cạnh tranh hơn trên thị trường (theo ước tính của công ty nghiên cứu CCS Insight) đạt 331 tỷ USD doanh thu vào năm 2018 thay vì 289 tỷ USD dự kiến năm nay.
Mô hình Note Edge cạnh không phải là thiết bị di động đầu tiên được trang bị màn hình không phẳng. Cạnh cong của nó không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ mà còn cho phép nhập nhanh vào các ứng dụng, cũng như hiển thị thông báo và cảnh báo ngoài giao diện chính thông qua các phím tắt.


Xóa bỏ thói quen cũ
Màn hình cong cứng của Note Edge thực sự “độc” trong dòng smartphone cao cấp, nơi nó phải cạnh tranh với iPhone 6 Plus của Apple, G3 của LG Electronics hay one M8 của HTC.
Vì cho đến nay chỉ có Samsung Display, bộ phận màn hình của Hàn Quốc, và LG Display mới có khả năng sản xuất màn hình có thể uốn cong trên quy mô công nghiệp cần thiết cho việc sản xuất các thiết bị với màn hình cong, sau khi đầu tư nhiều hơn những nhà nghiên cứu khác trong việc phát triển công nghệ điốt phát quang hữu cơ (OLED).
Các nhà phân tích tin rằng bước đầu tư vượt cấp này sẽ ngăn các đối thủ cạnh tranh của họ nhanh chóng cung cấp ra ngoài thị trường các sản phẩm tương tự. Samsung Electronics từ chối cung cấp dự báo mức doanh thu hoặc tai game kim cuong ve may lợi nhuận hoạt động. Chiếc Note Edge được bán tại Hàn Quốc (với giá gần 1.000 USD), Nhật Bản và sắp tới sẽ là Mỹ. Nhưng các chuyên gia công nghệ màn hình chỉ ra rằng công nghệ màn hình cong rất khó sản xuất và do đó chắc chắn có chi phí cao hơn, một vật cản đối với nhà sản xuất Samsung.
Những chiếc điện thoại hiệu Samsung được bán ở bán đảo Triều Tiên với giá cao hơn 100 USD so với người anh em của nó với màn hình phẳng, Note 4.
Ngoài ra, các mô hình đường cong yêu cầu có sự nâng cấp pin, bo mạch và lớp phủ màn hình cảm ứng, Stuart Robinson đến từ công ty nghiên cứu Strategy Analytics, lưu ý. Chi phí cho một thiết bị sử dụng màn hình cong sẽ đội lên nhiều cho khi tất cả các thành phần của nó không thể được sản xuất đại trà.
Ngoài các thành phần cấu tạo nên thiết bị, thách thức khác cho Samsung Electronics làm sao để thuyết phục người mua rằng những chiếc điện thoại di động mới của họ sẽ sử dụng dễ dàng hơn và hiệu quả hơn so với các thiết bị được trang bị màn hình phẳng.Để làm điều này, cần phải đa dạng việc cung cấp các ứng dụng phù hợp trên một “thị trường chật hẹp” trong con mắt của các nhà phát triển.


Nguồn: vnmedia.vn