Việc siêu âm khi mang thai 3 tháng đầu có một giá trị riêng như: Siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ giúp tính được ngày dự sanh, xác định có phôi hay không, đo chiều dài đầu mông, có tim thai không, số lượng thai trong tử cung, những bất thường của nước ối, bánh nhau, sự phát triển của thai nhi, thai nhi có nằm đúng vị trí hay nằm ngoài tử cung. Tình trạng sức khỏe của tử cung, cổ tử cung và phần phụ của người mẹ.
Bên cạnh đó, khi chuẩn bị mang thai các bà mẹ cũng cần phải nhớ việc biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng rất quan trọng. Nếu có bóc tách dọa sẩy thai thì thai phụ cần được nghĩ ngơi để dưỡng thai. Phát hiện những bất thường của thai nhi ở tuần thứ 10-11 nếu có như: Thai vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai nhi hay phù nhau thai…
Ngoài ra, siêu âm trong giai đoạn này còn có thể phát hiện rất rõ ràng những trường hợp thai trứng để điều trị kịp thời. Phòng ngừa bệnh có thể chuyển sang ung thư nguyên bào (20%). Đo độ mờ da gáy ở giai đoạn 11-13 tuần để phát hiện trẻ có bị hội chứng Down hay không.

Siêu âm ba tháng giữa thai kỳ
Đây là cột mốc khá quan trọng nên việc siêu âm là không thể thiếu. Vì giai đoạn này các bác sĩ sẽ biết được chính xác số lượng thai, ngôi thai, thể tích nước ối, có nhau thai tiền đạo hay không, tuổi thai, khám cấu trúc thai bao gồm: Đánh giá các não thất, khảo sát bốn buồng tim, cột sống, dạ dày, bàng quang, vị trí bám của dây rốn và thận.

Siêu âm giai đoạn cuối thai kỳ
Xác định những bất thường có thể xảy ra trong ba tháng cuối thai kỳ. Xác định được kích thước, cân nặng của thai nhi (thai suy dinh dưỡng, thai nhỏ hoặc to bất thường trong trường hợp mẹ bị đái tháo đường) nhằm giúp thai phụ có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Xem mức độ trưởng thành của nhau, khảo sát nhau có những bất thường không (nhau tiền đạo, phù nhau thai, nhau cài răng lược, mạch máu bám nhau, khối u nhau, nhau bong sớm…). Việc siêu âm để xác định được tình trạng đủ ối, thiếu ối hay dư ối để có hướng giải quyết kịp thời. Khảo sát dây rốn có bị quấn cổ, thắt nút khiến cho thai nhi không tiếp nhận được chất dinh dưỡng từ người mẹ và chuẩn bị sức khỏe cho thai phụ chuẩn bị cuộc sinh.

Khi nào cần siêu âm màu Dopple, siêu âm màu 3D, 4D
Siêu âm Dopple màu không phải là loại siêu âm dùng để chẩn đoán đại trà. Siêu âm đặt biệt này được sử dụng trong trường hợp có nghi ngờ về những bất thường liên quan đến phân bố mạch máu, lưu lượng máu của thai nhi hoặc thai phụ (nhau cài lược, thai chậm phát triển, day rốn quấn cổ, u nang buồng trứng, dây rốn bám màng, mạch máu tiền đạo…). Siêu âm 3D, 4D giúp khảo sát hình thái thai nhi để phát hiện những bất thường nếu có.