Đây chính là thực phẩm hàng đầu rất giàu dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Nếu bạn chuẩn bị mang thai hãy tìm hiểu những bí quyết cách ăn uống tốt nhất cho thai phụ, dinh dưỡng như thế nào an toàn cho mẹ và con.

1. Cam
Chúng rất giàu vitamin C, folate, và chất xơ, và vì chúng ở có gần 90% là dạng lỏng, họ cũng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất lỏng hàng ngày của bạn (thiếu hụt về lượng nước uống của bạn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi).

2. Bánh mì nguyên cám tốt nhất cho dinh dưỡng cho bà bầu
Hãy thay loại bánh mì trắng thông thường bằng những lát bánh mì nguyên cám. Mẹ bầu có thể yên tâm là đã nạp đủ lượng chất xơ 20 - 35g. Bánh mì nguyên cám cũng cung cấp cho bạn một lượng chất sắt và kẽm khá tốt.

3. Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như canxi và folate mà còn rất giàu chất xơ và chất chống ôxi hóa. Ngoài ra nó cũng chứa rất nhiều vitamin C, đây chính là loại rau xanh sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt rất tốt. Nên ăn bông cải xanh khi ăn cơm gạo nứt, mì ống.

4. Đậu & đậu lăng khô
Thai phụ cần thêm 10 gram protein một ngày trong thời gian mang thai (bình thường cần ít nhất 60 gram/1 ngày). Các loại đậu và đậu lăng là một nguồn bổ sung protein tuyệt vời, với khoảng 15 gram mỗi cốc. Đây cũng là những thực phẩm có nhiều chất xơ, có khả năng chống táo bón. 1 chén đậu lăng nấu chín đáp ứng một nửa yêu cầu folate hàng ngày của bạn. Hãy cho đậu lăng vào món salad trộn hoặc chế biến ăn cùng với cơm sẽ rất tuyệt đấy!

5. Chuối
Chuối rất giàu kali và nhanh chóng cung cấp năng lượng để mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi khi mang thai. Chúng cũng giúp dạ dày ổn đinh hơn nếu chị em buồn nôn. Bạn có thể ăn chuối trộn cùng sữa chua, dâu tây và ngũ cốc dinh dưỡng vào bữa sáng.

6. Thịt nạc
Nhu cầu sắt hàng ngày của phụ nữ tăng gấp đôi khi mang thai và có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp sắt. Nếu không có đủ sắt cơ thể bạn sẽ thấy mệt mỏi.

7. Pho mát
Pho mát là loại thực phẩm dễ đáp ứng nhu cầu canxi của bạn, mỗi miếng ( khoảng 28g ) cung cấp đến 150 – 200 miligam canxi . Pho mát cũng rất giàu protein.

8. Trứng
Nhiều chị em nặng cân ghét ăn thịt khi mang thai. Trứng là một nguồn protein thay thế tuyệt vời, vì chúng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Không có gì tốt hơn một bữa ăn tối nhanh chóng với một món trứng tráng với rất nhiều các loại rau xắt nhỏ và một chút pho mát. Nếu mùi thức ăn khiến bạn nôn nao, hãy luộc vài quả trứng và mang theo đi làm cùng với thức ăn vặt của bạn.

9. Bột yến mạch
1 tuần có vài ngày bạn nên ăn sáng bằng chén cháo yến mạch. Tại sao ư? Carbohydrate có trong bột yến mạch giúp mẹ bầu bạn no lâu hơn. Ngoài ra trong bột cám yến mạch cũng có các thành phần giúp mẹ bầu giảm mức cholesterol trong máu. Thay vì mua bột yến mạch có hương vị tổng hợp và hàm lượng đường cao, hãy dùng loại bột yến mạch thô để giảm lượng đường không cần thiết.

10. Rau xanh
Rau bó xôi đã nấu chín có nhiều folate và sắt. Cải xoăn và củ cải là cả hai nguồn cung cấp canxi rất tốt. Mẹ bầu có thể làm món salad bằng cách dùng các loại rau có lá đậm màu (màu đậm hơn cho thấy hàm lượng vitamin cao hơn) để tăng chất dinh dưỡng cho bữa ăn. Bạn cũng có thể thêm rau xanh khuấy vào súp và các món mỳ.