Chào bác sĩ.

Em năm nay 15 tuổi. Em có chu kỳ kinh nguyệt từ năm 13 tuổi. Nhưng từ đó em bị rối loạn kinh nguyệt và kinh nguyệt thường kéo dài 10 ngày. Em đã phải uống thuốc để khắc phục tình trạng này tuy nhiên tình trạng này vẫn không được cải thiện. Vậy, bác sĩ có thể cho em hỏi là hiện tượng của em như vậy có sao không? Và em nên làm gì?

Bạn thân mến! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Sau đây là những giải đáp từ các bác sĩ dành cho câu hỏi của bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp hoạt động của vùng hạ đồi, buồng trứng và tử cung.

Trường hợp của bạn ra nhiều kinh nguyệt kéo dài 10 ngày thì rất có thể là bạn đang gặp phải bệnh rong kinh.

Rong kinh là hiện tượng kéo dài hơn 1 tuần. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do khi mới vào tuổi dậy thì hoạt động của hệ nộ tiết của bạn vẫn chưa hoạt động ổn định estrogen tăng cao nhưng không có hiện tượng phóng noãn, progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen. Các vấn đề đó làm cho niêm mạc tử cung dày lên mà mạch máu thì không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng, bị hoại tử, bong ra thành từng mảng, gây chảy máu kéo dài.

Tình trạng của bạn nếu bị rong kinh nhẹ tức là nếu không ra máu quá nhiều và không gây nên hiện tượng thiếu máu thì không cần điều trị bởi vì sau một vài chu kỳ thì nội tiết ổn định thì hiện tượng này sẽ hết.

Tuy nhiên, nếu bạn bị rong kinh nặng tức là tình trạng ra máu kéo dài và không kiểm soát được dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Bạn cũng không nên dùng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của các y bác sĩ không nên tự ý dùng thuốc.

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh rong kinh

Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.