Hỏi! Tôi mới thực hiện pha thai bang thuoc cách đây 1 tháng, từ đó đến giờ kinh nguyệt của tôi ra không nhiều, thời gian đầu trước ngày có hành kinh thì em thường bị đau thắt bụng. Các chuyên gia có thể tư vấn giúp căn nguyên vì sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít? Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:


Chào bạn!
Bình thường, sau khi bỏ thai theo tinh chu ky kinh nguyet sẽ quay lại sau 4-8 tuần - một khoảng thời gian vừa đủ để hoạt động của hệ nội tiết hoạt động trở lại, niêm mạc buồng trứng được tái tạo lại và trứng được phóng noãn để tạo kinh nguyệt do trứng không thụ thai. Tuy nhiên, đối với việc sau khi phá thai kinh nguyệt ít như bạn kể ở trên thì có thể là do các lý do như:


- Nguyên do phổ biến khiến sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít là bị dính vòi trứng sau khi bỏ thai. Việc dính một phần vòi trứng dẫn đến kinh nguyệt ra ít kèm theo bụng đau quặn|đau thắt bụng|đau bụng dữ dội} vì tử cung phải co bóp mạnh mới tống được máu kinh ra. Dính ống tử cung xảy ra trong trường hợp lớp đáy của nội mạc buồng trứng bị tổn thương dẫn tới hai thành tử cung dính chặt vào nhau. Với nguyên nhân này, tỷ lệ phụ nữ vô sinh là không nhỏ.


- Khi vừa mới phẫu thuật, chức năng của hệ thần kinh nội tiết sẽ đè nén lên hoạt động của vùng dưới tuyến yên, buồng trứng và làm cho kinh nguyệt không ổn định. Vì kinh nguyệt của phụ nữ là kết quả của sự tương tác giữa vỏ não, vùng dưới đồi, tuyến yên và tử cung, chịu ảnh hưởng theo chức năng của thần kinh nội tiết.


- Đó cũng có thể là do sau nạo hút thai, thai phụ bị mất đi 1 lượng lớn mao mạch, tử cung không có khả năng phản ứng lại trước những tác động từ tuyến tụy. Từ đó sẽ dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt ít.


- Một tác nhân nữa làm cho sau khi phá thai kinh nguyệt ít là trong lúc tiến hành thủ thuật nao pha thai, gây tổn thương nội mạc tử cung, chúng thường không tự hình thành lại gây tắc kinh không ra được.