Chào bác sĩ.

Cháu năm nay 15 tuổi. Cháu mới bắt đầu có kinh nguyệt cách đây 2 tháng. Em chưa thật sự hiểu về chu kỳ kinh nguyệt. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết chu kỳ kinh nguyệt là gì không? Rất mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em.

Chào cháu. Cảm ơn cháu để gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phòng khám thiên tâm. Sau đây là những giải đáp mà các bác sĩ Thiên Tâm dành cho cháu.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Khi bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt tức là cháu đã có khả năng sinh sản. Và hiện tượng xuất hiện chu kỳ ở độ tuổi của cháu sẽ giúp cháu bước sang giai đoạn mới là tuổi dậy thì. Nhiều bạn gái ở tuổi cháu cũng có chung những thắc mắc như cháu vậy. Vậy, sau đây các bác sĩ phụ khoa sẽ giúp cháu định nghĩa đúng chu kỳ kinh nguyệt là gì.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Nó xảy ra như thế nào?

Ở phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, y học gọi là kinh nguyệt. Như đã giới thiệu ở phần trước, oestrogen được tiết ra trong giai đoạn noãn bào phát dục làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh sau khi trứng rụng. Oestrogen, progestagen do hoàng thể tiết ra làm cho ở niêm mạc tử cung đang tăng sinh xuất hiện những thay đổi về nội tiết. Nếu tế bào trứng không được thụ tinh thì khoảng mười bốn ngày sau khi trứng rụng, hoàng thể sẽ thoái hóa, mức độ của oestrogen và progestagen cũng theo đó mà giảm bớt. Niêm mạc tử cung, vì vậy, sẽ trở nên mỏng, mạch máu bị chèn và co thắt, máu huyết không thông, khiến tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, hoại tử và rụng, gây chảy máu.

Do giai đoạn cuối cùng để noãn bào phát dục cần mười sáu ngày, hoàng thể từ khi bắt đầu hình thành đến khi thoái hóa cũng cần khoảng mười bốn ngày nên hiện tượng bong và chảy máu niêm mạc tử cung sẽ xảy ra một tháng một lần. Do xuất hiện tuần hoàn nên hiện tượng này cũng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Việc hành kinh, tử cung ra máu là kết quả của sự tăng sinh, thoái hóa và bong rụng niêm mạc tử cung trong tháng trước.Trong từ 3 đến 7 ngày tiếp theo của chu kỳ kinh nguyệt, tất cả những gì còn lại trong 3 tuần qua đều bị tống hết ra ngoài. Tuy nhiên, cơ thể vẫn lạc quan: toàn bộ chương trình sẽ bắt đầu lại vào tháng tới. Để thuận tiện, người ta đều coi ngày hành kinh đầu tiên là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng hiện tại. Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính toán từ ngày này.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi nào?

Theo các bác sĩ phụ khoa thì chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện ở độ tuổi từ khoảng 6-8 tuổi nhưng thường có ở độ tuổi là từ 10-14 tuổi.

Máu kinh bao gồm những gì?
Máu kinh nguyệt không phải là máu giống như trong các mạch máu của chúng ta mà nó còn bao gồm nhiều thành phần khác như: máu, chất nhầy và những mảnh niêm mạc tróc ra hay còn gọi là những cục máu đông.

Tại sao máu kinh lại không đông như những loại máu khác?
Sở dĩ máu kinh không đông như những loại máu khác là do khi chảy ra khỏi vách tử cung máu đã đông rồi và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn máu kinh lại tan ra và chảy ra ngoài tại nên chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi sinh bao lâu thì kinh nguyệt trở lại? Theo các bác sĩ phụ khoa thì sau khi sinh khoảng 6 tháng thì chị em phụ nữ sẽ có kinh trở lại. Tùy theo cơ địa của từng người mà thời gian có kinh trở lại nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Biểu hiện bệnh lý trong chu kỳ kinh nguyệt là gì? Biểu hiện bệnh lý thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt đó là phụ nữ có dấu hiệu bị tăng sinh tuyến vú trong chu kỳ kinh nguyệt, đau một bên đầu trong thời kỳ kinh nguyêt, bị đau bụng dữ dội khi hành kinh, chức căng thẳng trước khi hành kinh hay thường xuyên bị chảy máu cam trong thời kỳ kinh nguyệt...Khi có những biểu hiện bệnh lý trong thời kỳ kinh nguyệt nếu không kiểm soát được bạn cần đi khám bác sĩ phụ khoa ngay.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám thiên tâm đã đưa về vấn đề "Chu kỳ kinh nguyệt là gì?". Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Moi thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 01666 06 55 66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.