Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từSử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại thay thế bếp gas đang là xu hướng của các bà nội trợ trong những năm gần đây, nhất là vào các thời điểm giá gas tăng, tai nạn cháy nổ liên tiếp xảy ra.

Trên thị trường, có nhiều loại bếp từ và bếp hồng ngoại như bếp từ đơn, bếp hồng ngoại đơn, bếp đôi từ và hồng ngoại, hoặc bếp 2, 3, 4 hồng ngoại … với nhiều kiểu dáng và tính năng khác nhau. Chọn loại bếp nào phù hợp với nhu cầu, túi tiền, giảm được hóa đơn nhiên liệu hàng tháng, đặc biệt là với những gia đình có con nhỏ thích táy máy và nghịch ngợm đã khiến các bà nội trợ phải đau đầu.

Có một số điều mà người tiêu dùng thường cân nhắc khi mua sắm bếp như: Giá thành là bao nhiêu? Nhu cầu sử dụng có thường xuyên hay không? Phục vụ ít người hay nhiều người? Tính tiện lợi, nhanh chóng, dễ vệ sinh và phù hợp với thiết kế nhà bếp?

Dưới đây là phân tích cụ thể về từng loại bếp để các bạn tham khảo.

1. Đánh giá chung

Bếp từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (foucoult) để nấu nướng, bằng cách đặt tấm sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi bằng hợp kim sắt, không hoạt động nếu nó không có miếng sắt từ này.

Bếp từ với ưu điểm nấu nhanh dễ sử dụng

Bếp hồng ngoại sử dụng bóng halogen phát ra năng lượng hồng ngoại để nấu thức ăn (do đó còn được gọi là bếp halogen). Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng đỏ chói lọi phía dưới bề mặt bếp nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của năng lượng đang được phát ra dưới dạng nhiệt. Bếp cũng tỏa nhiệt ra xung quanh đáng kể. Khi tắt bếp, quạt gió làm mát bếp sẽ hoạt động cho tới khi bếp nguội hẳn và có gây ra tiếng ồn nhỏ.Bếp hồng ngoại đun nấu được mọi chất liệu nồi

Bếp hồng ngoại và bếp từ đều sử dụng điện nên không lo hết nhiên liệu giữa chừng. Tuy nhiên, hai loại bếp này sử dụng công suất điện đầu vào là khá cao, tầm từ 1200W – 2000W.


Về mặt kinh tế, chi phí nấu bằng gas và điện không chênh nhau mấy. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu suất nấu bếp gas thấp hơn hẳn bếp từ và hồng ngoại bởi lửa bếp gas trùm ra bên ngoài đáy nồi, ngoài lượng nhiệt làm chín thực phẩm, còn có một lượng nhiệt thất thoát ra xung quanh. Còn bếp từ và bếp hồng ngoại, gia nhiệt trực tiếp vào phần đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp và thức ăn nên thất thoát nhiệt rất ít, khi cần nấu nhanh có thể tăng mức nhiệt lên cao nhất mà không lo tốn điện vô ích.
Sau đây là 7 lý do để chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho nhà chung cư giúp bạn có thêm sự lựa chọn phù hợp nhất để mua sản phẩm cho căn bếp của mình.


2. So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại


Hoạt động
Bếp cảm ứng được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ).

Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.


Sử dụng bếp gas, bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có cái thuận tiện và không thuận tiện. Hi vọng sau khi đọc bài biết này, khách hàng có thể tính toán theo nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, cách đun nấu và sở thích để chọn lựa hợp lý.


Bếp hồng ngoại truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn như bóng đèn sợi đốt bình thường chỉ có điều nó sáng hơn và nóng hơn rất nhiều bởi đây là bóng đèn halogen.

Khi bật bếp halogen, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng vỏ mặt bếp làm bằng ceramic chịu nhiệt siêu bền. Dụng cụ nấu sẽ nhận được cả năng lượng bức xạ từ ánh sáng đèn halogen và năng lượng dẫn nhiệt từ việc tiếp xúc với mặt bếp ceramic.