“Già trước tuổi” cụm từ đang rất được nhiều người sử dụng, để nói về việc hình dáng bên ngoài phát triển nhanh hơn tuổi tác của bản thân người nào đó. Điển hình như những thanh thiếu niên chỉ có 16 tuổi đã có tóc bạc, có râu, đã làm những việc tưởng như chỉ có người trưởng thành mới làm.

Xu hướng này trong xã hội Việt Nam đang được hình thành một cách nhanh chóng. Những lứa tuổi mà chúng ta cho là trẻ con thì nó cũng biết ăn điện, mặc đẹp thậm chí là đi tham my Han Quoc để làm đẹp, và quá coi trọng dung nhan, diện mạo. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, những học sinh cấp 2 – 3 bây giờ đều biết cách ăn mặc rất người lớn, nếu chúng không khoác trên người chiếc áo học sinh thì sẽ chẳng mấy ai tin là chúng còn đi học.


Nhiều bạn trẻ thẩm mỹ với mong muốn đẹp hơn

Học sinh thế hệ 10x nhiều em phát triển rất mạnh cả về tâm sinh lý lẫn bề ngoài đặc biệt là nữ giới, nhiều người nếu không xem chứng minh thì nghĩ họ đã trưởng thành cả rồi, độ tuổi cũng trên dưới 20 chứ không bao giờ nghĩ chúng còn là học sinh phổ thông. Nhiều học sinh đặc biệt là nam, đã phải thực hiện các tiểu phẫu làm giảm nếp nhăn trên mặt của mình. Thực sự mà nói thì việc già trước tuổi này rất nghiêm trọng, nó ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như cuộc sống của mỗi người.


Nhanh chóng phát triển cơ thể

Mặc dù chỉ là già về vẻ bên ngoài nhưng nếu xu hướng này còn tiếp tục thì nó ảnh hưởng tới cả tương lai của đất nước, chuyển qua giai đoạn dân số già, lúc đó là gánh nặng cho việc đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội của cả nước. Sở dĩ việc hình thành xu hướng này là do không có sự quan tâm đúng mức của cả gia đình và nhà trường về vấn đề này. Học sinh bây giờ ăn đầy đủ hơn, đây là nguyên nhân chính vì trong thức ăn có nhiều loại hooc môn tăng trưởng khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Ngoài ra cuộc sống quá hiện đại, trẻ em bây giờ không còn có tuổi thơ thơ mộng nữa mà thay vào đó là những công nghệ, những tiện ích khiến chúng bị cuốn hút. Trẻ em mà không vui chơi, không giao tiếp với mọi người mà chỉ chăm chú vào game, vào điện thoại… như vậy dẫn đến hậu quả tất yếu là già trước tuổi.

Xem thêm: Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng