Đây là những thuật ngữ về nồng độ nước hoa hay vấn đề có bao nhiêu cồn hoặc nước được thêm vào tinh dầu thơm .


Có rất nhiều cách để phân loại nước nước hoa và tỉ lệ tinh dầu là một trong những yếu tố quan trọng khi phân loại nước hoa. Một điều có thể bạn chưa biết hoặc không lưu tâm lắm là sức quyến rũ cũng như độ bền mùi của nước hoa sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm thành phần tinh dầu (perfume oil) có trong nó.
Thông thường, nước hoa có 6 loại chính, chia theo tỉ lệ tinh dầu:

  • Perfume extract (hay Extrait de parfum): thường là loại đậm đặc nhất mà ta có thể mua, có 15-25% perfume oil hòa tan trong alcohol. Bất cứ hỗn hợp nào có nồng độ tinh dầu ít hơn đều có chữ "eau" (nước) trong tên gọi.
  • Eau de Parfum: 12 - 20%.
  • Soie de Parfum :15 – 18%
  • Eau de Toilette: 5 - 12%.
  • Eau de Cologne: Chỉ có tỉ lệ tinh dầu trong khoảng 2 - 5%
  • Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu.


+ Extract de Parfum: Loại nước hoa này thường giữ mùi được lâu nhất (từ 8 - 10h), tuy nhiên ít được phổ biến vì giá thành tương đối cao và cũng không phù hợp lắm với khí hậu nóng.


+ Eau de Parfum: Thời gian lưu hương đứng thứ nhì sau Extrait de Parfum (từ 6 - 8h), thích hợp với những hoạt động ngoài trời - mùi hương của Eau de Parfum có thể hơi nồng khi được sử dụng trong nhà hoặc trong không gian chật hẹp, đông người. Khi sử dụng Eau de Parfum, một người đứng cách bạn trong một khoảng cánh tay có thể cảm nhận được mùi hương của bạn. Eau de Parfum còn được gọi với những tên khác: Parfum de Toilette, Eau de Perfume hay Millesime.
+ Eau de Toilette: được nhiều người ưa chuộng vì giá cả hợp lý, mùi hương và độ bền cũng khá. Thời gian lưu hương từ 4 đến 6 tiếng.
+ Eau de Cologne: Đây là một phiên bản yếu mùi khác, thành phần tinh dầu chỉ vào từ 2-5% (3 - 4h). Không được nhiều quý mệnh phụ ưa chuộng vì mùi nhẹ nhưng không vì thế mà ế ẩm, bởi vẫn có nhiều người tự tin vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần một chút gì thoang thoảng thêm làm nền.
+ Eau Fraiche: nồng độ tinh dầu rất thấp do đó thời gian lưu hương khoảng 2 - 3h.
Vậy chắc nhiều bạn cũng thắc mắc không biết nên chọn Eau de Toilette hay Eau de Parfum?
Nếu phân loại theo nồng độ tinh dầu thì nước hoa có 6 dạng, nhưng Eau de Toilette và Eau de Parfum vẫn là 2 dạng nước hoa phổ biến nhất, và dễ gây phân vân nhất. Ngoài cách lựa chọn dựa trên giá cả, có một vài đặc điểm khác mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.


Nếu bạn muốn mùi hương lưu được nhiều giờ, thậm chí cả ngày, Eau de Parfum chắc chắn phải là chọn lựa của bạn.
Vào mùa hè, nên chọn Eau de Toilette vì mùi hương của nó nhẹ hơn. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, Eau de Toilette ít đậm đặc hơn nên sẽ "an toàn" hơn.
Điều cuối cùng: Eau de Toilette thường có nhiều lựa chọn về mùi hương, chúc bạn chọn lựa được cho mình loại nước hoa phù hợp nhé. Xem các loại nước hoa tại đây