Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ nhưng nó lại gây ra không ít những phiền toái cho chị em. Những chứng viêm nhiễm phụ khoa này nếu không được sớm chữa trị có thể gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí có thể gây vô sinh cho chị em phụ nữ. Vậy, Nguyên nhân nào dẫn tới viêm âm đạo ở nữ giới? Biểu hiện của bệnh ra sao? Sau đây là những giải đáp cho vấn đề này.

1. Nguyên nhân viêm âm đạo

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo có nhiều nhưng chủ yếu là do một số những yếu tố sau:

- Do chị em phụ nữ quá lạm sụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày cũng là một trong những nhân tố gây nên tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

- Theo các bác sĩ phụ khoa thì viêm âm đạo còn thường gặp ở những chị em phụ nữ bị bệnh tiểu đường.

- Nhiều chị em phụ nữ bị suy giảm hệ thống miễn dịch và rối loạn miễn dịch cũng thường xuyên gặp phải bệnh viêm nhiễm âm đạo.

- Do chị em phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo hay đặt thuốc viêm âm đạo trong khoảng thời gian khá dài. Điều này cũng là một trong những nguy cơ khiến nhiều chị em phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo hoặc tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.

- Một số chị em phụ nữ khi sử dụng các thuốc ngừa thai hay gặp một số vấn đề về tuyến giáp, corticoids cũng là một trong những nhân tố khiến chị em phụ nữ gặp phải bệnh viêm âm đạo.

- Do trong thai kỳ: Theo các bác sĩ phụ khoa thì nhiều chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai do tình trạng nội tiết tố thay đổi nên dẫn tới tình trạng khí hư ra nhiều, môi trường âm đọa bị thay đổi khiến nhiều chị em gặp tình trạng viêm âm đạo.

- Do một số những tác động bên ngoài vào âm đạo như: do chị em đặt các dụng cụ âm đạo như vòng tránh thai hay do nạo phá thai không an toàn, do các dụng cụ phẫu thuật khi sinh nở....

2. Biểu hiện của bệnh viêm âm đạo

Trên đây là một số những yếu tố tác động khiến phụ nữ gặp bệnh viêm nhiễm âm đạo. Vậy, làm cách nào để chị em phụ nữ có thể sớm nhận biết được bệnh viêm nhiễm này? Sau đây là một số những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

- Bị ngứa vùng kín: Đây được xem là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ.

- Bị đau khi quan hệ

- Bị chảy máu khi có quan hệ tình dục.

- Có hiện tượng khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều, màu sắc thay đổi từ trắng trong sang một số những màu khác như khí hư màu vàng, xanh, nâu,...

- Vùng kín có mùi lạ.

- Quan sát âm đạo thấy bị sưng đỏ.

Trên đây là một số những nguyên nhân cũng như dấu hiệu đặc trưng về bệnh viêm âm đạo để giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về chứng viem nhiem phu khoa này. Hi vọng từ những thông tin này chị em phụ nữ sẽ tìm ra cho mình những cách phòng tránh bệnh viêm âm đạo hiệu quả nhất.