Vé máy bay đi Thái Lan sẽ mang đến bạn nhiều cơ hội khám phá vùng đất được mệnh danh là "xứ sở chùa vàng" của Châu Á. Đúng như biệt đanh được đặt, quốc gia này có một hệ thống chùa với quy mô lớn và tráng lệ phân bố ở khắp lãnh thổ.

Nếu bạn đã biết qua danh tiếng chùa Trắng (Wat Suthat Thep Wararam) thì sẽ cảm thấy bất ngờ hơn với một cơ man kiến trúc không kém cạnh cùng quy tụ lại với nhau thể hiện một nền văn hóa Phật giáo phồn thịnh và đặc sắc. Nơi này không chỉ là thiên đường với những người tu tập theo Phật Pháp mà còn là điểm đến hấp dẫn vói những ai yêu cái đẹp và thích khám phá những điều mới lạ!

Hành trình khám phá kiến trúc Phật giáo tại đất nước Thái Lan

1. The Wat Phra Kaew

Wat Phra Kaew hay Chùa Phật Ngọc có tên đầy đủ và chính thức Wat Phra Si Rattana Satsadaram. Đây được coi là ngôi đền Phật giáo linh thiêng nhất ở Thái Lan. Hình ảnh củ chùa còn có vai trò là “biểu tượng tôn giáo-chính trị mạnh mẽ và palladium (hình ảnh bảo vệ) của xã hội Thái Lan”. Chùa tọa lạc trong khuôn viên của Grand Palace, trung tâm lịch sử của Bangkok, quận Phra Nakhon.


Chính điện của các tòa nhà Phra là nơi đặt các thành bức tượng Phật Ngọc. Lịch sử huyền thoại của tượng Phật này được bắt nguồn từ Ấn Độ, năm thế kỷ sau khi Đức Phật Gautama đạt Niết Bàn. Dưới chế độ trị vì của vua Rama I (1782-1809 ), những ngôi chùa này được cất giữ ở Bangkok tại chùa Wat Phra Kaew. Trong số các bức tượng Phật Ngọc, có một bức tượng Phật đứng màu xanh đậm cao khoảng 66 cm (26 in ) được chạm khắc trên chất liệu đá ngọc bích. Tượng được chạm khắc trong tư thế thiền định trong phong cách của trường phái Lanna của miền bắc Thái Lan. Ngoại trừ các vua Thái, không có người khác được phép chạm vào bức tượng này. Những chiếc áo choàng quanh bức tượng sẽ được chính tay nhà vua thay ba lần một năm, tương ứng với mùa hè, mùa đông và mùa mưa, một nghi lễ quan trọng thực hiện để cầu mong may mắn cho đất nước.

2. Wat Pho

Wat Pho là một ngôi chùa Phật giáo ở quận Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan. Chùa nằm ở huyện Rattanakosin tiếp giáp trực tiếp đến Grand Palace. Kiến trúc này còn được gọi với cái tên Chùa Phật nằm, tuy nhiên tên chính thức của nó lại là Wat Phra Chettuphon Wimon Mangkhlaram Ratchaworamahawihan. Ngôi chùa này cũng được biết đến như cái nôi của kỹ thuật massage trị liệu truyền thống. Wat Pho là một trong những ngôi chùa lớn nhất và lâu đời nhất ở Bangkok (với diện tích 50 rai, 80.000 mét vuông).


Đây là ngôi nhà của hơn một ngàn tượng Phật, cũng là nơi sở hữu tượng Phật nằm lớn nhất (Phra Buddhasaiyas) lớn nhất với kích thước 160 ft dài. Phía nam của khu kiến trúc là Tukgawee, một tu viện Phật giáo tại nơi cư trú và học của các tu sĩ. Bên ngoài đền thờ là căn cứ của 91 Bảo tháp, bốn tu việnvà một đền thờ trung ương. Trong 91 bảo tháp, có 20 tòa lớn nhất chứa xá lợi Phật. 71 Bảo tháp có kích thước nhỏ hơn chứa tro cốt của gia đình hoàng gia. Ngôi đền thờ trung ương có mười sáu cửa quanh khu phức hợp, trấn ở trước là hình dáng khổng lồ của người bảo vệ được chạm khắc trên đá. Được biết những bức tượng này được nhập khẩu qua tàu thương mại từ Trung Quốc sang Thái Lan. Về mặt kiến trúc, ngôi chùa chứa đựng những sự đa dạng của phong cách khác nhau với duy chỉ 2 điểm chung là nền đá cẩm thạch và bệ mạ vàng.

3. Wat Arun

Wat Arun Ratchawararam Ratchawaramahawihan hay Wat Arun là một ngôi chùa Phật giáo tọa lạc tại huyện Bangkok Yai của Bangkok, trên trên bờ phía tây Thonburi của sông Chao Phraya, Thái Lan. Tên gọi của ngôi chùa có nguồn gốc từ tên của vị thần Hindu Aruna, vị thần được được ví như hình ảnh bức xạ của mặt trời mọc. Wat Arun là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của của Thái Lan. Mặc dù ngôi chùa đã tồn tại ít nhất từ thế kỷ XVII, nhưng phần chóp đặc biệt của nó lại được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX dưới thời trị vì của vua Rama II.


Trung tâm của kiến trúc Wat Arun nằm ở kiểu tháp Khmer (prang) được nạm với sứ nhiều màu sắc. Có 2 tuyên bố phổ biến về chiều cao của các đỉnh tháp là 66,8 m (219 ft) và 86 m (282 ft). Các góc của tháp chính được bao quanh bởi bốn vệ tinh nhỏ hơn. Các prang được trang trí một cách vô cùng thẩm mỹ bằng vỏ sò và mảnh sứ. Những hình ảnh Đức Phật chủ trì, giảng pháp trong triều đại của Rama II, được cho là đã được đúc bởi chính bàn tay của nhà vua. NGoi chùa này cũng là nơi eyen nghĩ của vị vua Rama II, một trong những người có công lớn trong việc phát triển đạp Phật.

4. Wat Phra That Doi Suthep

Wat Phra That Doi Suthep, Bắc Thái phát âm: là một ngôi chùa Phật giáo Nam Tông ở tỉnh Chiang Mai, Thái Lan. Ngôi đền này thường được gọi là “Doi Suthep” mặc dù điều này thực sự là tên của ngọn núi mà nó nằm trên. Ngôi đền tọa lạc 15 km (9,3 dặm) từ thành phố Chiang Mai và là một địa điểm thiêng liêng đối với nhiều người Thái. Từ ngôi đền, tầm nhìn ấn tượng Chiang Mai có thể được nhìn thấy và nó vẫn là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch.Việc thành lập ban đầu của ngôi đền vẫn còn là một huyền thoại và có một vài phiên bản khác nhau. Ngôi đền này được cho là đã được thành lập năm 1383 khi các Bảo tháp đầu tiên là built.Over thời gian, ngôi chùa đã được mở rộng, và được thực hiện để trông lộng lẫy hơn với nhiều đền thờ thánh thiện hơn thêm. Một con đường tới ngôi đền được xây dựng đầu tiên vào năm 1935.

5. Wat Saket

Tịnh xá Wat Saket Ratcha Wora Maha, thường được gọi tắt là Wat Saket, là một ngôi chùa Phật giáo (Wat) ở huyện Pom Prap Sattru Phai, Bangkok, Thái Lan. Ngôi đền ngày được xây vào thời kỳ Ayutthaya, khi đó nó có tên là Wat Sakae. Khi Bangkok trở thành thủ đô, vua Rama I cải tạo ngôi đền và đặt ra cái tên như hiện nay. Bên trong Wat Saket có một ngọn đồi dốc nhân tạo dốc mang tên Phu Khao Thong (núi vàng). Cứ vào tháng 11 hàng năm, một lễ hội mang ý nghĩa tâm linh được tổ chức Wat Saket. Tại đây, những người tham gia sẽ thực hiện một cuộc rước nến lên Phu Khao Thong đến các Bảo tháp. Phu Khao Thong tại là một điểm thu hút du lịch nổi tiếng Bangkok và đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố.


Cháu Rama I, vua Rama III (1787-1851), đã quyết định xây dựng một Bảo tháp có kích thước rất lớn bên trong Wat Saket. Thật không may, Bảo tháp sụp đổ trong khi thi công vì nền đất Bangkok quá mềm không thể chịu được trọng lượng. Trong vài thập kỷ sau, các cấu trúc bùn và gạch bỏ này đã mang hình dạng của một ngọn đồi tự nhiên um tùm cỏ dại. Những người dân địa phương gọi nó là “phu khao”, như thể nó là một hiện tượng tự nhiên linh thiêng. Trong thời gian trị vì của vua Rama IV, một Bảo tháp nhỏ được bắt đầu xây dựng trên đồi. Nó được hoàn thành vào đầu triều đại của con trai ông, vua Rama V (1853-1910). Một số di tích của Đức Phật được mang đến từ Sri Lanka và được đặt trong các Bảo tháp. Các bức tường bê tông xung quanh đã được thêm vào những năm 1940 để ngăn chặn sự xói mòn từ đồi. các bộ phần bằng đá cẩm thạch Carrara của Wat Saket hiện đại được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 20.

Du khách vừa "dạo bước phiêu bồng" qua 5 ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng bậc nhất của "đất nước chùa vàng" với vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ từ Vietjet Air. Hành trình sẽ tạm dừng ở đây để dành chỗ cho những chiêm nghiệm của quý vị sau chuyến tiền trạm ý nghĩa vừa trải qua. Tuy nhiên, ngay sau đó, bạn đừng quên tiếp nối chặng 2 của hành trình với chúng tôi. Hành trình kế tiếp này hứa hẹn sẽ giới thiệu đến du khách những kiến trúc tôn giáo không hề kém cạnh mà thậm chí còn nổi bật hơn.

Nguồn: Đại lý vé máy bay Việt Cách