Có rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và cuộc sống khi chị em phụ nữ bị bệnh rong kinh. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể là dấu hiệu của một số những bệnh phụ khoa khác và làm cản trở đến chức năng sinh sản của chị em. Bài viết này các bác sĩ phụ khoa sẽ cung cấp các thông tin về cách chữa bệnh rong kinh ở nữ.

Nói đến rong kinh nhiều chị em cho rằng chỉ là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, nhưng thực tế rong kinh không phải biểu hiện đơn thuần của rối loạn kinh nguyệt, nó có thể là dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh u xơ tử cung, polyp tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, rối loạn đông máu hay những bệnh lý tuyến giáp…

Vậy rong kinh là gì? đó là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều, lượng máu thường vượt quá 80ml/chu kỳ, ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, ngườ bệnh kèm theo những triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, khó thở.

Chị Nguyệt Hà (22 tuổi, Thái Nguyên) hiện tại cũng đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt kéo dài, chị khá lo lắng: “Đã 2 tháng nay, kinh nguyệt kéo dài 10- 15 ngày, tôi thấy rất bất an, không biết tôi đang bị bệnh gì. Tình trạng này có nguy hiểm không nữa”.

Cũng như chị Nguyệt Hà, chị An Hòa (25 tuổi, Hưng Yên) không khỏi lo lắng khi tự dưng máu kinh ra nhiều và bụng dưới đau kéo dài. Chị An Hòa tâm sự: “Trước giờ chu kỳ kinh nguyệt của tôi luôn đều tăm tắp nhưng không hiểu vì lý do gì mà tôi lại bị rong kinh. Tôi có dùng thuốc sắc uống trong hơn một tháng nay nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Liệu có phải tôi đang bị ung thư nào đó không?”.

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, bệnh rong kinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc lứa đôi bởi vậy tìm ra nguyên nhân để sớm có phương pháp điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có những điều trị khác nhau, dưới đây là những cách chữa bệnh rong kinh ở nữ:

- Bổ sung sắt bị thiếu máu, thiếu sắt do rong kình kéo dài.

- Rong kinh không nặng thì chỉ cần điều trị nội khoa. Bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc ngừa thai và phải dùng khoảng 3 tháng mới thấy được tác dụng.

- Sử dụng thuốc tránh thai tăng gấp đôi nếu tình trạng thiếu máu trầm trọng.

- Tiêm estrogen hoặc uống estradiol.

Phương pháp mới đang sử dụng liệu pháp cân bằng 4 bước giúp bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Liệu pháp này sử dụng kết hợp trị liệu vật lý dung hợp, sử dụng thuốc, phẫu thuật và điều chỉnh tâm lý.

Liệu pháp cân bằng 4 bước giúp điều trị hiệu quả tuyệt đối những nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt không đều. Điều chỉnh cân bằng âm dương, kinh nguyệt không còn bị rối loạn và phục hồi lại trạng thái bình thường.

Chị em cũng có thể dùng các bài thuốc Đông y nếu bị rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên khuyến cáo từ các bác sĩ phụ khoa là không bao giờ được tự ý sử dụng thuốc, cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.