Đau nửa đầu là căn bệnh mãn tính, một khi bạn đã mắc phải thì mất rất nhiểu thời gian để chữa trị. Vì thế nhiều ngưởi bệnh đau nửa đầu thường bị tổn thương não sau quá trình điều trị. Nhưng để chữa trị thì phải xác định được nguyên nhân gây nên đau nửa đầu, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định điều ấy.
Nguyên nhân gây tình trạng đau nửa đầu
· Sử dụng nhiều chất kích thích có chứa cafein cũng là nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu thường gặp. Ví dụ: cafe, hay trà, các nước uống có ga, socola đều có chứa caffeine.
· Đau nửa đầu cũng có thể xuất hiện khi bạn gặp phải ánh sáng mạnh, lập lòe. Ngoài ra khi bạn ngửi nước hoa quá lâu, hay mùi thuốc lá, sơn, ammoniac thì cơn đau nửa đầu cũng có thể được kích hoạt. Tránh những điều trên để phòng ngừa đau đầu được hiệu quả hơn.
· Thay đổi thời tiết cũng gây nên tình trạng đau nửa đầu ở một số người. vd: thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, mưa gió đột ngột cũng khiến một số bệnh nhân đau nửa đầu bị lên cơn đau. Ngoài ra độ cao cũng là một nguyên nhân vì thế bệnh nhân thường bị đau nửa đầu khi đi máy bay.
· Thời kỳ kinh nguyệt, đây là lý do tại sao phụ nữ lại đau nửa đầu nhiều hơn đàn ông. Phụ nữ bị đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt và giảm dẫn vào thời kỳ mãn kinh. Đa số phụ nữ trong thời kì mang thai sẽ không gặp chứng đau nửa đầu.
Cách điều trị đau nửa đầu thì cần tuân theo đơn của bác sĩ ngoài ra phải thay đổi một số thói quen trong cuộc sống.
· Ngủ, nên ngủ sâu và đủ giấc không nên ngủ chập chờn và ngủ quá nhiều vì như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị đau nửa đầu.
· Không được để cơ thể bị đói, không nên để 2 bữa ăn cách nhau quá lâu ngoài ra ăn uống nên kiêng cử và ăn nhiều chất sơ. Nên cung cấp đủ magie, canxi và vitamin.
· Tập thể dục cũng là một trong những phương pháp điều trị đau nửa đầu hiệu quả. VD: yoga, đạp xe, dưỡng sinh… Không nên tập các môn đòi hỏi nhiều sức khỏe và nhiều thể lực ngoài ra tuyệt đối tránh các môn có cường độ cao.
Xác định đúng nguyên nhân gây đau nửa đầu sẽ giúp bạn điều trị đau nửa đầu được tốt hơn, ngoài ra phải tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ để tránh trường hợp đau nửa đầu được tái phát.