Xăm (tattoo – tatouage) là hình thức ghi dấu vĩnh viễn bằng mực, làm thay đổi sắc tố da theo những hình dạng đặc biệt để làm đẹp hoặc vì mục đích khác. Văn hoá hình xăm tồn tại trong lịch sử nhiều nước, từ Tây sang Đông. Ở nước ta, tục xăm mình có từ thời cổ xưa và phổ biến vào đời Trần. Hiện nay, xăm mình đang là mốt thời thượng của một bộ phận giới trẻ, ngay cả dân văn phòng, kinh doanh và giới trí thức. Tuy nhiên, xăm hình không an toàn bạn sẽ có thể gặp những hiểm họa khôn lường.

Gợi ý xem: xoá hình xăm ở hà nội
- Nhiễm bệnh lây qua đường máu: nếu các dụng cụ dùng để xăm bị nhiễm bẩn bởi máu của người mang bệnh, bạn chắc chắn sẽ bị lây một số bệnh như viêm gan siêu vi B – C, herpes, uốn ván, lao, bệnh phong, giang mai, HIV...

- Nhiễm trùng da: sau xăm, trên cơ thể có thể xuất hiện những vết loét hay sưng đau, tạo thành khối u hạt xung quanh vết xăm. Sau khi chữa khỏi, các vết loét có thể để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.- Các bệnh truyền nhiễm qua da: xăm mình có thể dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn. Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nổi mẩn đỏ, nóng, sưng đau ở vị trí xăm. Nhiều trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đã cảnh báo về một số bệnh truyền nhiễm qua da khá nghiêm trọng có liên quan đến việc xăm mình, có thể dẫn đến viêm phổi, hoại tử, nhiễm trùng máu.

- Dị ứng: các chất nhuộm màu trong mực xăm có thể gây dị ứng mà dấu hiệu dễ thấy nhất là xuất hiện phát ban ngứa ở vùng da có vết xăm. Triệu chứng này có thể kéo dài nhiều năm sau khi xăm.

- Biến dạng hình ảnh cá nhân: những vết sưng và biến dạng do việc xăm hay xoá xăm có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, đặc biệt đối với những hình xăm ở “mặt tiền”: mắt, môi, mặt.

Ngoài ra,khi muốn xóa hình xăm nếu không chọn dúng cách xóa xăm an toàn bạn còn có nguy cơ để lại những vết sẹo mờ, nặng hơn là những sẹo lồi, xấu xí. Để loại bỏ những hình xăm với mực xăm hiện đại bạn nên chọn những công nghệ xóa hình xăm hiện đại như Laser sẽ bớt gặp những rủi ro không đáng có.