Cùng với axit folic, omega 3 được xem là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não bộ, trí thông minh ở bé ngay từ trong bụng mẹ. Đây là 1 nhóm axit béo chưa no, tiền chất tạo nên DHA và EPA, trong đó EPA hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch, DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương thai nhi.


Tuy nhiên omega 3 không thể tự tổng hợp từ cơ thể mà phải đưa vào thông qua thức ăn, và nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chế độ dinh duong cho ba bau thường bị thiếu hụt omega 3 dẫn đến tình trạng phần lớn lượng omega 3 tập trung vào sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi mà không đủ để hoàn thiện các cơ quan khác. Do đó, bổ sung omega 3 và axit folic đặc biệt quan trọng nhằm xây dựng và củng cố trí thông minh cho bé ngay từ khi thai nghén. Không chỉ có mặt ở các loại cá, các dưỡng chất này còn hiện diện ở nhiều loại thực phẩm phổ biến khác, nhờ đó mẹ bầu tha hồ lựa chọn giúp bé yêu thêm thông minh, tinh mắt.


1. Cá cơm
Bên cạnh cá thu, cá hồi rất giàu omega 3, còn có cá cơm, một trong những loại cá rất quen thuộc ở nước ta. Có nhiều cách để chế biến món cá cơm vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng như làm nước mắm cá cơm, cá cơm kho tiêu, lăn bột chiên, cá cơm khô rang chua ngọt, mắm cá cơm, cá cơm chiên giòn v.v…. 5 miếng cá cơm cung cấp hơn 400 mg axit béo omega 3 – một hàm lượng lý tưởng cho bà bầu và thai nhi. Ngoài omega 3, cá cơm còn chứa nhiều chất đạm, sodium, niacin, sắt, vitamin B12, canxi, và vô số các vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, cá cơm lại chứa rất ít thủy ngân và mẹ bầu có thể dùng khoảng 2 phần ăn mỗi tuần để cung cấp chất dinh dưỡng và omega 3 cho bé.


2. Hạt lanh không thể thiếu trong cẩm nang mang thai của bà bầu
Hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp omega 3 thực vật lý tưởng cho cả mẹ và bé, vì trong 1 muỗng canh dầu hạt lanh đã có đến 6900 mg chất béo omega 3. Ngoài ra, hạt lanh còn chứa axit folic và nhiều chất dinh dưỡng khác như mangan, chất xơ, magie, đồng, vitamin B6, v.v… giúp mẹ bầu giảm cholesterol, ổn định huyết áp, hạn chế táo bón trong thai kỳ, giảm nguy cơ ung thư ruột già, tiểu đường, ngăn ngừa chứng khô mắt v.v…Có thể dùng hạt lanh giã nhuyễn hay dầu hạt lanh để chế biến các món rau trộn, hoặc làm bánh, vừa giúp mẹ bầu ngon miệng vừa mang lại nguồn dưỡng chất quý giá cho não bộ và thị lực của bé.


3. Rau kinh giới
Là một loại rau thường được dùng hàng ngày để tăng thêm hương vị cho các món ăn, rau kinh giới có thân nhỏ, vuông, mùi rất thơm, phía gốc màu hơi tía, toàn thân có lông ngắn. Thông thường, rau kinh giới được biết đến như loại thuốc giúp mẹ bầu giảm chứng ngứa da trong thai kỳ, trị ho cảm cho trẻ. Tuy vậy, ít chị em biết rằng, loại rau này còn chứa omega 3 rất tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên khi chế biến các món ăn với rau kinh giới, mẹ bầu nên tránh kết hợp rau kinh giới với thịt gà vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.


4. Xà lách Romaine
Cùng họ với các loại xà lách, xà lách Romaine có hương vị đậm đà và lá giòn hơn, với phong phú các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi, bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B1, B2, B9, E, chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, natri, kali, sulphat, caroten v.v… Một điểm cộng nữa cho loại rau này là chúng có thể dễ dàng được tìm mua tại chợ, siêu thị với giá cả rất phải chăng, có thể chế biến thành các món trộn hay dùng như 1 loại rau tươi ăn kèm giúp kích thích tiêu hóa tốt. Các mẹ bầu thường xuyên dùng xà lách nói chung và xà lách Romaine sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, tăng cường chức năng não, giảm đau đầu, giảm táo bón, giảm chứng thiếu máu do thiếu sắt, dễ ngủ và kiểm soát tốt cân nặng do loại rau này chứa nhiều chất xơ và nước…


5. Bí ngô
Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon vừa bổ, với hàm lượng đa dạng các chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E, magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein v.v…, bên cạnh các dưỡng chất tốt cho não của bé như axit folic, omega 3. Đặc biệt, hạt bí ngô là nguồn cung dồi dào omega 3, với khoảng 100 mg axit béo này trong 1 phần ăn. Dùng bí ngô và hạt bí ngô còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa chứng táo bón, trầm cảm khi bầu bí, giảm cholesterol …


6. Hạt mù tạt
Hàm lượng omega 3 trong mù tạt khá cao, đến 100 mg trong mỗi muỗng cà phê nhỏ. Do đó, dù nhiều mẹ bầu khó thích nghi được với vị cay nồng của loại hạt này, nhưng thỉnh thoảng nấu thịt gà, cá v.v… kết hợp thêm hạt mù tạt trong phần gia vị sẽ giúp chị em có thêm nhiều món lạ về hương vị mà vẫn có thể bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu giúp bé yêu thông minh, sáng mắt từ trong bụng mẹ.


7. Đậu phụ
Là loại thực phẩm “vàng” cho bé trong bụng mẹ, đậu phụ giàu canxi giúp xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi; protein hỗ trợ sự phát triển các tế bào; chất sắt ngăn ngừa sinh non, sinh con nhẹ cân; kẽm giúp tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô v.v…. Đặc biệt đậu phụ cung cấp lượng dưỡng chất omega 3 dồi dào, lên đến 400 mg trong 1 khẩu phần ăn, đáp ứng 14,4 % nhu cầu chất béo hàng ngày cho thai phụ. Tuy nhiên, khi chọn đậu phụ, mẹ bầu cần mua ở các cơ sở chế biến uy tín, vì đậu phụ không đảm bảo vệ sinh có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao … gây độc cho hệ thần kinh của mẹ và thai nhi. Do có chứa chất ức chế trypsin ảnh hưởng đến tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy nên bà bầu chỉ ăn các món chế biến từ đậu phụ khoảng 3 - 4 bữa/ tuần.