Đau đầu chóng mặt cùng với đau đầu buồn nôn từ lâu đã trở thành những triệu chứng hàng đầu có bệnh lý liên quan tới bệnh đau đầu. Ngoài những đặc điểm chung của bệnh đau đầu, đau đầu chóng mặt hay đau đầu buồn nôn cũng rất dễ là triệu chứng của những chứng bệnh nguy hiểm khác mà bạn khó có thể nghĩ tới. Như chứng bệnh đau đầu ở phụ nữ chẳng hạn.

Đau đầu chóng mặt khiến bệnh nhân cảm thấy có những biểu hiện choáng, mất phương hướng cũng như có cảm giác mất đi sự cân bằng. Trong khi có những bệnh nhân đau đầu buồn nôn luôn thấy khó chịu đi kèm với sự thôi thúc mạnh mẽ muốn nôn ra. Có rất nhiều người có cả 2 triệu chứng là chóng mặtbuồn nôn khi đi xe, những phụ nữ ốm nghén cũng có những biểu hiện đặc trưng trên.

Tuy nhiên những dấu hiệu đó cũng rất có thể là triệu chứng thường gặp khi bạn bị bệnh nào đó như bệnh đau đầu căng thẳng.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn mà bạn nên biết.

1. Chứng ốm nghén
Rất nhiều phụ nữ bị chóng mặt và buồn nôn khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu). Tình trạng này được gọi là ốm nghén và nó hoàn toàn bình thường. Nó được đặc trưng bởi nôn mửa và buồn nôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng ốm nghén có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nôn mửa quá mức có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, suy dinh dưỡng, mất cân bằng điện giải và gây ra chóng mặt.

2. Say tàu xe
Say tàu xe là một cảm giác buồn nôn mà một số người có thể gặp khi đi du lịch bằng xe hơi, xe lửa, tàu hay máy bay... Nó được gây ra bởi sự xáo trộn hoặc xung đột giữa các tín hiệu được gửi đến não từ mắt, hệ thống tiền đình (tai trong và ốc tai) và các thụ thể cảm giác ở các khớp, gân và mô cơ thể... Khi não nhận được tín hiệu mâu thuẫn liên quan đến vị trí của con người, nó sẽ gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và nôn.

3. Tâm trạng hoảng loạn
Một sự hoảng loạn về tâm lý do quá sợ hãi có thể làm phát sinh các triệu chứng như chóng mặt, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, buồn nôn, đau ngực, cảm giác khó thở... Những người bị ám ảnh, rối loạn căng thẳng sau chấn thương... có nhiều khả năng bị hoảng loạn về tâm lý hơn so với những người khác.

4. Sử dụng thuốc
Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là chóng mặt và nôn mửa, Ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tăng huyết áp... Các loại thuốc này ức chế sự chuyển hóa men trong cơ thể và dẫn đến chóng mặt. Nếu dừng thuốc một cách đột ngột cũng có thể gây ra tình trạng này.

5. Đau bụng kinh
Đau bụng kinh là một thuật ngữ y tế được sử dụng để nói về các cơn đau bụng xuất hiện trong những ngày "đèn đỏ". Nó có thể kéo theo triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn và đau lưng... ở một số phụ nữ. Theo các chuyên gia sức khỏe thì những triệu chứng này là do sự phát hành của prostaglandin từ nội mạc tử cung gây ra.