Rò hậu môn (bệnh mạch lươn) hình thành do viêm nhiễm ở các khe và nhú trong ống hậu môn. Bệnh rò hậu môn thường xuất hiện khi các apxe vùng hậu môn không được chữa trị kịp thời, kéo theo đó là tình trạng vệ sinh kém nên dễ dàng hình thành các đường rò. Việc tìm hiểu về bệnh kỹ càng sẽ giúp cho người bệnh có hướng thăm khám và điều trị thích hợp. Dưới đây là những thông tin về bệnh rò hậu môn mà mà người bệnh tham khảo.

Nguyên nhân nào gây rò hậu môn?

- Tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém ảnh hưởng đến việc lưu thông máu tại khu vực này.

- Các ổ mủ rò rỉ và viêm nhiễm do tác động của các cơ thắt hậu môn

- Viêm loét apxe quanh hậu môn lâu ngày không được chữa trị sẽ biến chứng hình thành lỗ rò.

- Ổ apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm dần dần hình thành rò hậu môn

- Tác động của vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn, các viêm nhiễm hình thành nên apxe, bệnh Crohn và dẫn đến rò hậu môn nếu không được chữa sớm.

Rò hậu môn có biểu hiện gì?Và có gây bệnh lòi dom không?

- Các ổ apxe quanh hậu môn tự vỡ và tự liền lại để lại một lỗ đóng vẩy khô thỉnh thoảng chảy mủ hoặc dịch vàng hôi, tái đi tái lại nhiều lần.

- Xuất hiện ngứa hay xì hơi qua lỗ rò

- Ở vùng rò cứng chắc, ấn vào đau.

- Nếu bị nhiễm trùng có thể gây đau, xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn.

- Có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy từ một lỗ ở tầng sinh môn.

- Người bệnh xuất hiện mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng đến khám, bác sĩ sẽ dựa vào lời khai bệnh và thăm khám ở vùng hậu môn, phát hiện ra một lỗ rò chảy mủ cạnh hậu môn, sau khi loại ra được các nguyên nhân đặc hiệu đã kể ở trên, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là rò hậu môn.

Sau đó bác sĩ sẽ gửi bệnh nhân đi làm siêu âm hậu môn, đây là máy siêu âm hiện đại với đầu dò đặt trong lòng hậu môn. Qua siêu âm này ta có thể vẽ được hình ảnh của đường rò trên không gian 3 chiều một cách chính xác. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chính xác hơn phương pháp chụp đường rò có bơm thuốc cản quang gấp nhiều lần.

Nhờ vào siêu âm này ta biết được chính xác hình ảnh, vị trí và đường đi của đường rò, từ đó chẩn đoán được loại rò mà bệnh nhân mắc phải và áp dụng loại phẫu thuật thích hợp cho từng loại đường rò, do đó kết quả khả quan hơn nhiều và tỷ lệ tái phát rất thấp.


Siêu âm qua hậu môn bằng đầu rò chuyên biệt này giúp ta đánh giá và phát hiện các ổ áp xe và các đường rò giữa cơ thắt và xuyên cơ thắt.

Ngày nay siêu âm qua hậu môn là phương pháp được đánh giá là rẻ tiền nhất và là tiêu chuẩn vàng trong việc đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp xe vùng hậu môn

Nguyên tắc điều trị

Nếu loại áp xe cạnh hậu môn cần phải được rạch tháo mủ càng sớm càng tốt tránh ổ mủ lan tràn tạo thành các đường hầm như mạch lươn làm hư hại nhiều tổ chức ở vùng hậu môn.

Nếu là rò hậu môn, cần phải chẩn đoán chính xác thương tổn rò qua siêu âm và phải phẫu thuật cắt bỏ được mô xương đường rò, nhưng phải bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn vì tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò