Chào các chuyên gia! Em đang mang thai hơn 6 tuần tuổi, xin hỏi các chuyên gia uống thuốc phá thai có hại gì bởi vì em muốn bỏ thai. Việc dùng thuốc phá thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sau này không ạ? Mong nhận được giải đáp của các chuyên gia! Em cảm ơn các bác sĩ!
Trả lời:


Cach pha thai bang thuoc là phương pháp đình chỉ thai nghén được thực hiện rất phổ biến hiện nay vì phá thai bằng cách uống thuốc đạt hiệu quả rất lớn gần 98%. Nhưng, việc dùng thuốc phá thai chưa chắc là cách phá thai an toàn tuyệt đối vì phương pháp này có thể gây nên một số tác động nhất định đối với sức khỏe của chị em phụ nữ trong và sau khi phá thai.


Những ảnh hưởng mà thuốc phá thai có thể gây nên


- Gây nguy hại đến khả năng mang thai về sau: Theo các bác sĩ, phá thai nhiều lần sẽ khiến cho nội mạc buồng trứng liên tục bị tổn thương làm khó thụ thai hoặc làm mất nhiều máu sau khi sinh, thậm chí là bị vô sinh nếu buồng trứng bị tổn thương quá nhiều.


- Phương pháp này có thể gây ra chứng băng huyết, ra máu nhiều, ra máu như đến ngày đèn đỏ, ra máu cục, kèm theo tình trạng đau bụng. Hiện tượng đau bụng như thế nào còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Băng huyết kéo dài, không được đưa đi viện sớm có thể khiến thiếu máu dẫn tới ngất xỉu, hôn mê.


- Làm rối loạn hành kinh: Thuốc phá thai sẽ gây hại đối với buồng trứng và thời điểm thụ thai. Trứng thường rụng nhanh hay chậm làm cho chu kì kinh nguyệt bị rối loạn so với bình thường. Kinh nguyệt rối loạn kéo dài cũng là một trong các yếu tố bị vô sinh ở phụ nữ.


- Dẫn đến viêm nhiễm: Dù cho không lấy các vật dụng y tế để nạo phá thai an toàn không đau, nhưng uống thuốc phá thai vẫn không tránh khỏi nguy cơ viêm nhiễm nếu thai phụ bị băng huyết trong nhiều ngày và không vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.