Hãy đến CAMPUCHIA vào dịp Tết Chol Chnam Thmay, bạn sẽ thấy được không khí tấp nập, rộn rã ít thấy ở đất nước này. Trong suốt 3 ngày lễ, không khí cả đất nước Campuchia náo nhiệt, đèn hoa sáng rực từ các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người dân và du khách, ai ai cũng đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố lễ té nước, bôi bột màu…


Lễ hội: hoạt động đón tết mang tính cộng đồng chủ yếu diễn ra tại chùa, trường học, các khu vực sinh hoạt văn hóa… Khoảng năm ngày trước tết, người Campuchia đã bắt đầu đi viếng chùa, cúng dường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới. Theo quan niệm của người dân campuchia thì ai càng đi nhiều chùa thì càng có nhiều tiền-tài-lộc trong năm mới. Trước những ngôi chùa, trong dịp tết người Campuchia đắp năm núi cát hình chóp tượng trưng vũ trụ Meru, ai có nhu cầu tìm kiếm tình duyên – tài lộc thì đi quanh ụ cát khấn vái, cắm vào đấy những tờ riel (giấy bạc Campuchia).

Đêm giao thừa mọi gia đình làm những chiếc đèn lồng thật đẹp rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng ngàn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng và người ta tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

Người Campuchia còn có tục đắp những núi cát nhỏ với ý nghĩa là xây dựng những cái tốp đẹp. Vì thế, trong ngày Tết, người ta thấy xuất hiện hàng loạt những núi cát nhỏ khắp nơi. Riêng đối với thanh niên nam nữ, đặc biệt là các thiếu nữ Campuchia, tết là dịp để họ sẽ cùng nhau ăn mặc đẹp, nắm tay nhau nhảy vòng quanh theo những điệu múa dân tộc truyền thống. Khắp nơi đâu đâu cũng vang vọng tiếng nhạc, đến cả những du khách cũng chung vui hòa vào ngày hội tưng bừng.

Thời gian: kéo dài 3 ngày (13 – 15/4 hàng năm)

www.fiditour.com ( nguồn: du lich campuchia)


du lich campuchia , tour du lich campuchia , du lich thai lan , tour du lich thai lan