Một số chị em phụ nữ thường hay bị nhầm lẫn giữa viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hôm nay, các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm sẽ đưa ra một số những khái niệm cơ bản giúp bạn phân biệt hai bệnh này.

Viêm cổ tử cung là gì? Viêm cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung bị mất đi các tế bào lát trên bề mặt cổ tử cung gây nên hiện tượng khí hư ra nhiều và viêm nhiễm.

Tuyến cổ tử cung là gì? Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung (còn gọi là lạc chỗ hay lộn niêm mạc) thực chất là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài (các tuyến bị bộc lộ ra bên ngoài lớp mạc tử cung), cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Nguyên nhân lộ tuyến:
Cho đến nay, người ta vẫn chữa rõ nguyên nhân nào gây ra hiện tượng lộ tuyến, nhưng lộ tuyến thường gặp ở những phụ nữ có:

- Thay đổi môi trường kiềm-axit của âm đạo

- Cường estrogen làm tăng sinh các tế bào

- Hoạt động tình dục mạnh bạo

- Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen

- Sinh đẻ nhiều

- Tổn thương đến niêm mạc tử cung, như do nạo hút thai, sảy thai,….

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tế bào trụ trong lỗ cổ tử cung bò ra ngoài và làm mất các tế bào lát trên bề mặt cổ tử cung nên được gọi là lộ tuyến cổ tử cung.

Đốt lộ tuyến là gì? Đốt lộ tuyến là việc gây bỏng trên bề mặt và diệt tuyến gây tiết dịch ở bề mặt của diện viêm do đó sau 2 đến 3 ngày sau thì em sẽ cảm thấy ra chút dịch hồng lẫn máu là bình thường. Nhưng em nên chú ý giữ vệ sinh thật sạch sau khi đốt và phải kiêng giao hợp tuyệt đối.

Áp lạnh là phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung truyền thống sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.

Trên đây là những điều cơ bản về viêm lộ tuyến cổ tử cung ở chị em phụ nữ mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.