Những món ăn tốt cho bệnh vôi hóa cột sống

Là một bệnh xương khớp, tác động trực tiếp lên cột sống của con người, nơi chữa đựng hệ thần kinh và đóng vai trò rất lớn trong việc nâng đỡ cơ thể, bênh vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống, gây tổn thương tới hệ thống xương khớp cột sống, cản trở sự vận động, di chuyển của chúng, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Việc chua benh voi hoa cot song, ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn và một chế độ tập luyện hợp lý, việc ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng cho cột sống cũng là hết sức cần thiết.
Nhiều người nghĩ rằng bệnh gai cột sống thì chẳng phải kiêng gì cả chỉ cần điều trị là khỏi nhưng bạn không hề biết rằng dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh này. Gai cột sống nên ăn gì để có thể hỗ trợ việc chữa bệnh và bổ sung các chất có ích cho xương?

Gai cột sống nên ăn gì?

Bên cạnh các phương pháp dùng thuoc tri voi hoa cot song hay châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu thì việc ăn uống được xem là yếu tố quan trọng để phòng ngừa gai cột sống.

Canxi là một nguyên tố quan trọng cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200mg canxi. Thức ăn chứa nhiều kali như sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Dinh dưỡng đủ chất là điều hết sức cần thiết, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, các loại vi chất có trong các loại rau xanh, trái cây. Ngoài ra, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể.

Lối sống cũng góp phần quan trọng để phòng ngừa gai cột sống. Vì vậy, nên thường xuyên vận động để tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Cần đi ra ngoài trời để tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.

>>> Tìm hiểu thềm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ, một bệnh cột sống nguy hiểm khác.

Khi bị gai cột sống, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa khám, chỉ định chính xác dùng loại thuoc tri voi hoa cot song gì. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để kê đơn thuốc sao cho hiệu quả nhất. Đa số các thuốc điều trị gai cột sống đều có tác dụng phụ đến dạ dày nên phải uống thuốc sau khi ăn. Căn cứ tình trạng bệnh tật, bác sĩ cũng sẽ có chỉ định phẫu thuật thích hợp.

Như đã nói, vôi hóa cột sống hay gai cột sống là một quá trình lão hoá tự nhiên theo thời gian, tuổi tác, do đó rất khó tránh khỏi, việc chua benh voi hoa cot song chỉ mang tính chất giảm đau cho người bệnh. Có nhiều người có gai cột sống nhưng hoàn toàn không đau và khoẻ mạnh. Nguyên nhân là do họ biết cách giữ cho cột sống khoẻ, không thực hiện các động tác gây đau như cúi, khom, đứng ngồi lâu.. và biết phòng tránh ngay từ khi còn nhỏ.