Khi cột sống của bạn bị thoái hóa, hệ thống các dây chằng giữa các đốt sống lỏng lẻo, nó có thể gây benh thoat vi dia dem (đẩy nhân nhầy bên trong ra sau hoặc vào trong ống sống). Biểu hiện triệu chứng lâm sàng là bệnh nhân cảm thấy đau dọc cột sống có thể lan xuống chân hoặc chèn ép vào các dây thần kinh gây hiện tượng liệt, mất hay tăng cảm giác vận động.


Khoảng 90% trường hợp thoát vị cột sống xảy ra ở L4-L5 (tổn thương ở cột sống thắt lưng 4 và 5) hoặc L5-S1 (đoạn đốt sống thắt lưng 5 và xương cùng đốt sống 1), thoát vị tại những vị trí này sẽ gây ra các cơn đau mất chi phối cảm giác kiểu đuôi ngựa. Hãy cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng tránh và chữa trị thích hợp.1) Giới thiệuToàn bộ những ai đã từng phải trả qua quá trình bị thoát vị đĩa đệm xương sống đều biết nó đau đớn và khó chịu đến nhường nào. Chấn thương do thoát vị nhân mềm đĩa xương sống L5-S1 là một chấn thương lưng thường gặp. Nó có thể là nguyên nhân gây ra người bệnh đau đớn quằn quại và khó có thể tự khỏi được.


2) Thế nào là thoát vị đĩa đệm L5-S1?


Thoát vị nhân mềm L5-S1 là tình trạng nhân mềm nằm trong trung tâm của đĩa xương sống cột sống bị đẩy ra ngoài qua các vết nứt của đĩa xương sống. Hiện tượng này thường được gọi là “trượt đĩa xương sống”. Ký hiệu L5-S1 nói đên các đốt sống trong cột sống và các phần trái ngược trong đó. tổng quan ta thấy, đốt sống L5-S1 nằm ở vùng lưng dưới gần xương cụt
3) Biểu hiện


Giả dụ bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1, có một vài biểu hiện trái ngược có thể giúp bạn xác định được điều này. giả dụ bạn có cảm giác tê bì từng cơn hoặc đột ngột ở vùng lưng dưới, đây có thể là một biểu hiện của căn bệnh này. không những thế, nếu cơn đau vùng lưng dưới bắt đầu chạy xuống phần dưới của cơ thể như mông hoặc đùi, cũng có thể bạn đã bị thoát vị nhân mềm L5-S1. Các hiện tượng thoát vị ở lưng không chỉ tạo ra các cơn đau nhức ở lưng liên miên mà nó còn tạo ra một vài vấn đề khác nữa. Một trong những vấn đề đó là không có năng khiếu điều khiển bàng quang hoặc ruột. Bạn có thể bị đi đại tiện đột ngột mà chẳng thể ngăn chặn được. không những thế, tình trạng này còn tạo ra đau ở chân và chi dưới. Tham khảo thêm kiến thức về triệu chứng bệnh viêm khớp mà mình đã trình bày ở bài trước để xác định đúng tình trạng bệnh của mình.


4) Căn nguyên


Căn nguyên thường gặp nhất tạo ra thoát vị nhân mềm L5-S1 là do ảnh hưởng của các chấn thương lưng hoặc cột sống. Tai nạn giao thông có thể làm thương tổn lưng và tạo ra thoát vị L5-S1 hoặc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một căn nguyên khác cũng thường gặp không kém là chấn thương do nâng, nhặt, bưng bê vật nặng hoặc chấn thương khi nâng tạ ở những cá nhân tập thể hình. không những thế, một vài người bị ảnh hưởng của nhân tố di truyền dẫn tới cột sống dễ bị thương do họ được sinh ra đã bị yếu màng ngoài của đĩa xương sống. không những thế, một điều đáng kinh ngạc là những cá nhân hút thuốc liên tục cũng có nguy cơ cao bị thoát vị nhân mềm L5-S1 vì các thành phần trong thuốc lá có thể làm hư hỏng các đĩa xương sống ở lưng.
5) Phương pháp giảm đau nhức ở lưng


Giả dụ bị bạn đau nhức ở lưng liên quan đên thoát vị đĩa xương sống, bạn có thể chọn lựa một vài con đường để giảm đau. Một trong những con đường để xử lý vấn đề là đi đến bệnh viện gặp bác sĩ hoặc cũng có thể nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng trong trường hợp bạn bị đau khá nặng thì tốt nhất là nên làm việc với các chuyên gia bác sĩ càng sớm càng tốt để phòng tránh những hệ quả mai sau.


Theo: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc