Tháng 6, tôi mới thực sự biết mình bị ung thư vòm họng sau nhiều tháng trước đó có những dấu hiệu bất thường và triệu chứng không rõ ràng. Hiện tại tôi đã qua giai đoạn điều trị và trong thời kỳ bình phục sức khỏe.
Lúc đầu, biết mình bị ung thư vòm họng tôi rất sốc nhưng tôi cũng biết mình phải nhanh chóng chữa trị để bệnh tình không diễn biến trầm trọng hơn. Khi bắt đầu quá trình xạ trị, bác sĩ bảo tôi chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh ung thư rất quan trọng, không thể xem nhẹ, cứ ăn uống bình thường và không kiêng cữ.


Tôi còn hay tham gia những câu lạc bộ những người bị ung thư vòm họng. Các anh chị em chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm ăn uống, điều trị ung thư vòm họng và động viên nhau cùng vượt qua bệnh tật. Trong thời gian xạ trị, ảnh hưởng của hóa chất vào cơ thể làm tôi bị loét miệng, ăn uống rất khó khăn, gây cảm giác đau rát không nuốt được, kèm theo tác dụng của thuốc khiến cơ thể khó chịu.
Trong 2 tháng trời điều trị ung thư vòm họng bằng hóa chất, vì không ăn nhiều nên giai đoạn này tôi tụt đến 10 kg. Tôi được tư vấn nên uống sữa Prosure vì nó phù hợp cho những người mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày, tôi uống khoảng 2 ly sữa. Hiện nay khi đã điều trị xong, tôi tranh thủ ăn bù vào những gì đã mất trong giai đoạn chữa bệnh.


Buổi sáng, tôi thường ăn phở, cháo thịt bằm hay cháo tim gan. Hai bữa chính tôi thường ăn cơm nhưng lúc nào cũng phải có canh mới nuốt được. Tôi thường ăn tim, gan heo luộc, xào với mướp hay nấu cháo vì cảm thấy dễ ăn. Rau tôi thường ăn cải nấu canh thịt nạc, rau muống nấu canh tôm, rau ngót nấu với thịt nạc hay mồng tơi nấu với tôm. Trái cây tôi cũng chỉ ăn một số loại, vì do vị giác thay đổi liên tục, có khi vị thức ăn quá ngọt làm tôi thấy gắt cổ, hay nhạt quá cũng khó ăn. Vì thế tôi thường uống thêm sữa tươi và sữa bột. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến chế độ ăn hằng ngày đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dàyung thư gan.


Trải qua được giai đoạn điều trị khó khăn nhất là đã gần đến đích cắt đứt căn bệnh ung thư, nên tôi muốn khuyên những người mắc bệnh như mình phải cố gắng vượt qua được giai đoạn này. Trong giai đoạn điều trị hóa trị sức khỏe đi xuống, nếu không ăn uống được gì, bạn có thể uống sữa vì nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho những người mắc bệnh ung thư. Không ăn chút nào là điều không tốt, chỉ làm cho cơ thể ngày càng đi xuống và quá trình điều trị kéo dài, vì thế uống thêm sữa sẽ giúp cơ thể trụ được để có thêm sức khỏe chống chọi với bệnh tật.