Biện pháp phòng ngừa và điều trị vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là một bệnh cột sống nguy hiểm, với những triệu chứng phức tạp, dễ nhầm lẫn với các bệnh cột sống khác. Tác động chính của bệnh là cột sống trở nên thô ráp, vôi hóa, xuất hiện nhiều gai xương, gây cản trở cho việc cử động, di chuyển giữa các khớp, gây đau nhức, cột sống, đau lưng, đau mỏi vai gáy. Bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị, dưới đây là những triệu chứng chính của bệnh, cùng cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả căn bệnh này.
Triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống:

Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau

Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.

Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.

Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Cần phân biệt giữa vôi cột sống với Thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm.

Cách điều trị vôi hóa cột sống:

Nếu gai không gây đau, chúng ta không cần chua benh voi hoa cot song, nhưng nếu bạn bị đau nặng thì cần lưu ý một số biện pháp sau đây:

- Giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp

- Nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen.

- Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuoc tri voi hoa cot song có tác dụng chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm.

- Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác

- Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy.

- Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai, góp phần chua benh voi hoa cot song rất hiệu quả.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh vôi hóa cột sống:

- Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất giàu canxi.

- Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống.

- Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.

- Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực lên cột sống.

- Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ.

- Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

>>>Tham khảo thêm một số bài thuoc tri voi hoa cot song hiệu quả.