Chào bác sĩ.

Em đã mang thai ngoài ý muốn và đã đi làm các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định phương pháp phá thai là pha thai bang thuoc. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết sau khi phá thai em nên làm những gì và không nên làm những gì để sức khỏe nhanh chóng được hồi phục và có thể tránh được những biến chứng không thưa bác sĩ? Rất mong các bác sĩ phụ khoa tư vấn giúp cho em (T. Lam - Tây Ninh).

T. Lam thân mến! Rất vui vì được tư vấn giúp bạn trong vấn đề kiêng kị sau khi đi phá thai. Sau đây là những giải đáp dành cho bạn.

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm sau khi phá thai chị em phụ nữ cần tuân thủ một số vấn đề sau:

- Nên ở lại cơ sở bạn đi phá thai ít nhất để sức khỏe ổn định và xem tình trạng của bạn có những biến chứng sớm không. Theo các bác sĩ phụ khoa thì bạn nên ở lại cơ sở phá thai ít nhất 1 tiếng, thời gian này có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc thuốc gây mê chưa hết có thể ở lại lâu hơn.

- Các bác sĩ khuyên rằng sau khi phá thai nếu bị ra máu bạn nên sử dụng băng vệ sinh và thay liên tục để giúp vùng kín được khô thoáng. Tuyệt đối chị em phụ nữ không nên sử dụng tampon bởi tampon dễ gây ra các chứng viêm nhiễm phụ khoa.

Lưu ý: Sau khi phá thai thì có thể bị ra máu như có chu ky kinh nguyet. Tuy nhiên, tình trạng ra máu nhiều và kéo dài liên tục thì bạn cần liên hệ với những cơ sở phá thai để được thăm khám.

- Có nên tắm sau khi phá thai không? Đây là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể tắm nếu bạn cảm thấy đã khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm mình lâu trong nước và đặc biệt không được tắm nước lạnh.

- Sau khi phá thai có nên đi du lịch luôn không? Sau khi phá thai chị em phụ nữ được khuyên rằng nên hạn chế việc đi lại, những chuyến đi du lịch dài sẽ không có lợi cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

- Sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được? Theo các bác sĩ phụ khoa để cổ tử cung ổn định trở lại và sức khỏe chị em phụ nữ bình phục thì chị em phụ nữ cần kiêng không nên có quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng. Nếu bạn có quan hệ sớm thì nguy cơ bị viêm phụ khoa sẽ rất cao.

- Sau khi phá thai có nên quay trở lại ngay với công việc? Áp lực công việc và đi lại thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sức khỏe của chị em phụ nữ. Chính vì vậy để sức khỏe nhanh chóng hồi phục bạn nên nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian.

Ngoài những điều trên bạn cũng nên bổ sung một số những dưỡng chất để sức khỏe nhanh chóng được hồi phục. Đồng thời nên giữ cho mình một tâm trạng thoải mái để có thể nhanh bắt nhịp lại với cuộc sống.

Trên đây là một số những điều mà bác sĩ phòng khám thiên tâm đã đưa ra cho thắc mắc của bạn Lam. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc về vấn đề phá thai an toàn cần được tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66 để nhận được những tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.