Bệnh xương khớp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra , ngoài các lý do như tuổi già, lao động quá sức,... thì bệnh xương khớp còn có thể do các loại vi khuẩn lây qua đường tình dục, đường ăn uống, đường máu,... gây ra. Bài này mình sẻ đề cập đến một loại vi khuẩn lây qua đường tình dục cũng dẫn đến các bệnh về viêm khớp là lậu cầu. Căn bệnh lậu nếu không điều trị dứt điểm sẽ trở thành mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có bệnh viêm khớp.
Biểu hiện bệnh viêm khớp do lậu cầu


- Triệu chứng bệnh viêm khớp: Bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp cấp tính một khớp với đầy đủ các triệu chứng như khớp sưng nóng đỏ đau rõ rệt, tràn dịch khớp, hạn chế vận động khớp nhiều xuất hiện sau quan hệ tình dục từ vài giờ đến vài ngày. Khớp tổn thương thường là khớp lớn như khớp gối, cổ tay, cổ chân... Đôi khi có viêm một vài khớp hoặc chỉ đau khớp thoáng qua hoặc viêm các điểm bám tận của gân vào các đầu xương ( dau khop goi , xương gót).


- Ngoài biểu hiện tại khớp, viêm khớp do lậu còn có các biểu hiện toàn thân như sốt nhẹ, ít khi sốt cao, tổn thương ở ngoài da dưới dạng mụn mủ, ở giữa mụn có các đốm hoại tử. Biểu hiện ở cơ quan sinh dục khác nhau giữa nam và nữ : Nhiễm lậu cầu ở nữ giới thường kín đáo, ít triệu chứng, có thể thấy khí hư dạng dịch mủ màu trắng hoặc vàng, có mùi hôi. Ngược lại ở nam giới thường có biểu hiện rõ ràng như có dịch dạng mủ trắng chảy ra từ miệng sáo của dương vật vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy hoặc bóp nhẹ vào dương vật sẽ thấy dịch chảy ra (dấu hiệu giọt sương ban mai, tương đối điển hình cho viêm niệu đạo do lậu), đái buốt, đái rắt. Lấy dịch này đem xét nghiệm sẽ tìm thấy vi khuẩn lậu cầu.


Điều trị


Mọi trường hợp nghi ngờ viêm khớp do lậu cầu nên nhập viện để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời. Trước khi dùng thuốc kháng sinh cần thực hiện cấy máu, lấy bệnh phẩm đường sinh dục, niệu đạo, họng, lấy dịch khớp làm các xét nghiệm cần thiết. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 4 - 5% trong tất cả các chủng lậu cầu sản xuất được men beta-lactamase kháng penicillin và 15 - 20% các chủng lậu cầu có các chuỗi nhiễm sắc thể gây kháng tương đối với penicillin. Do đó nên bắt đầu điều trị bằng ceftriaxon 1g/ngày trong 7 ngày. Các trường hợp viêm khớp không nên tiêm trực tiếp thuốc kháng sinh vào khớp vì tác dụng không những không tốt hơn, ngược lại còn gây ra tình trạng viêm khớp do tinh thể thuốc. Đối với viêm mủ khớp gối do lậu cầu thường chỉ cần dùng kháng sinh phối hợp và tiến hành hút dịch khớp gối là có kết quả tốt, không cần thiết phải nội soi rửa khớp hoặc phẫu thuật mở khớp để điều trị. Thời gian dùng kháng sinh tri benh viem khop do lậu cần kéo dài từ 7 - 14 ngày.


Nếu lậu cầu nhạy cảm penicillin có thể dùng amoxicillin uống 1.500mg/ngày chia 3 lần hoặc dùng ciprofloxacin uống 1.000mg/ngày chia 2 lần.


Ngoài ra cần điều trị triệu chứng: dùng thuốc hạ nhiệt giảm đau chống viêm không steroid để giảm đau và hạ sốt cho bệnh nhân. Nâng cao thể trạng bằng vitamin các loại, nhất là vitamin C. Tăng cường dinh dưỡng bằng chế độ ăn giàu chất bổ như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây chín.


Phòng bệnh


• Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với người bạn tình mới. Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm ngay cả ở những người không có triệu chứng.


• Nếu bạn đã bị nhiễm lậu, hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chấm dứt. Bạn vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại, vì vi khuẩn lậu không gây được đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn.


• Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn.


• Quan hệ tình dục lành mạnh, thuỷ chung một vợ một chồng là cách tốt nhất để vợ chồng bạn tránh được nguy cơ mắc lậu.


• Không mặc chung đồ lót, dung chung khăn tắm với người khác.


Ngoài ra, các bạn cũng nên cẩn thận với bệnh thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp,.. Đây là các bệnh về xương khớp rất nguy hiểm, quá trình điều trị kéo dài và rất khó điều trị.