Những nguyên nhân chính gây ra bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp hiện nay đang có sự gia tăng đáng kể, trong đó phải kể tới các bệnh như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp...có rất nhiều yếu tố tạo ra căn những căn bệnh này, tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ tập hợp ra 8 nguyên nhân chính, ngoài những điều không thể tránh khỏi như gen, tuổi tác, thì có rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Và trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc giúp điều trị căn bệnh này như thuốc glucosamine Hàn Quốc, Mỹ... với tác dụng nhanh, hiệu quả kéo dài. Nhưng nên nhớ, các loại thuoc chua benh thoat vi dia dem, viêm khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp hay bất kỳ một loại bệnh xương khớp nào khác đề chỉ có tác dụng chính là giảm đau kháng viêm, rất có hại cho dạ dày. Do đó trước tiên chúng ta phải tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh xương khớp này đề học cách phòng tránh ngay từ bây giờ:

1. Gen

Gen là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh trong đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp ở những gia đình có tiền sử bệnh này.

2. Lớn tuổi

Đối với những người lớn tuổi thì sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp hay thoát vị đĩa đệm.

3. Chơi thể thao

Một số môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay. Những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

4. Thừa cân

Không ít các trường hợp được dieu tri benh thoat vi dia dem tại các trung tâm chuyên khoa với nguyên nhân chính là do thừa cân, dẫn đến cột sống phải gánh chịu một trọng lượng quá mức trong thời gian dài gây thoát vị. Những người thừa cân có nguy cơ cao bị viêm khớp do trọng lượng thừa tạo áp lực lên các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân.

5. Stress

Cuộc sống căng thẳng và nhiều stress làm mất cân bằng hormone trong cơ thể gây giảm khả năng miễn dịch với những vi khuẩn có hại vì thế tăng nguy cơ bị bệnh xương khớp.

6. Do viêm nhiễm

Một số dạng viêm xương khớp gây nên do viêm nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể đều có thể gây bệnh.

7. Dị ứng thức ăn

Có những loại thức ăn kích thích gây viêm sưng ở các khớp vì thế cần chú ý đến các loại thức ăn này.

8. Nghề nghiệp

- Các công việc phải mang vác nặng, công nhân làm việc theo dây chuyền làm tăng nguy cơ bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống , vùng cổ, ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.
Nguồn: Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam .