Tranh phong cảnh Nga là một trong những chủ đề tranh được rất nhiều người ưa chuộng với không gian tranh mở ra mênh mông, hùng vĩ, cùng những cảnh vật tuyệt đẹp làm say lòng bao người. Và nhắc đến họa sĩ vẽ tranh phong cảnh Nga, người ta thường nghĩ ngay đến Levitan.
>>Khung gương nội thất
>>Khung gương nhà tắm
Levitan (30/8/1860 - 4/8/1900) được coi là niềm tự hào của nền hội họa nước Nga. Tranh ông sở dĩ luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem bởi cách vẽ về phong cách thiên nhiên rất có hồn, như thể đó chính là phân thân tâm hồn Nga trong ông vậy.

Dưới đây là tổng hợp những bức tranh phong cảnh Nga tuyệt đẹp của Levitan

1. Bức tranh sơn dầu Con nước mùa xuânBức tranh sơn dầu Con nước mùa xuân

Với chất liệu sơn dầu, Levitan đã tái hiện một cách hoàn hảo, thậm chí còn vượt xa cả sự tưởng tượng của người xem về cách khắc họa dòng suối mùa xuân. Trong bức tranh của ông, nắng ấm trong như thủy tinh sưởi ấm mọi cảnh vật. Băng tan, nước lên ngập những thân bạch dương phơi mình dưới nắng sau mùa đông dài ảm đạm giữa một trời tuyết mù mịt mây cùng gió gào. Con thuyền nhỏ mắc cạn trong tuyết giờ nâng mình trên mặt nước êm ru, xanh thẫm, sẵn sàng cho cuộc hành trình mới. Xa xa phía chân trời, lác đác vài nóc nhà nhỏ hiện hình như sự sống tái sinh. Đó là bức Con nước mùa xuân ông vẽ năm 1896.

2. Bức tranh phong cảnh Nga Tháng ba (Sơn dầu)Bức tranh "Tháng Ba"

Ở bức Tháng ba cũng vậy, nắng xuân xua tan băng giá. Băng tan thành vũng nước trên mặt đất lộ dần. Đụn tuyết cuối cùng trên nóc nhà sắp biến mất. Một mảng trắng xốp nổi bật trên ngói cũ rêu phong. Rừng thông qua đông giữ nguyên bộ áo xanh sẫm làm nền cho hàng cây hoàng diệp liễu non tơ, bên cạnh là chú ngựa Dianca vừa kéo xe trượt tuyết chuyến cuối cùng trở về đang sưởi nắng.

Tranh Levitan tuyệt nhiên không có người mà vẫn như tràn ngập bóng dáng họ. Bố cục không chê vào đâu được, ánh sáng xử lý tuyệt vời. Kế thừa trường phái Phục hưng nhưng Levitan hiện đại hơn, nặng về mảng.

3. Bức Nước sâu (Sơn dầu)Bức Nước sâu

Kỹ thuật vẽ mảng được thể hiện rõ nhất trong bức Nước sâu (1892). Làng quê Controley trong ráng chiều. Những rặng cây chìm vào bóng tối, in trên nền trời vàng rực. Bóng cây tối hẳn trên mặt nước phẳng lặng. Đêm thâm u khiến nước rêu thêm. Chiếc cầu tạm bắc ngang mời mọc, nâng bước chân người về. Nước Nga không thiếu cảnh hùng vĩ, choáng ngợp kiêu sa, song Levitan ưa chọn góc độ bình dị, thân thương của làng quê yên ả để gửi gắm cảm xúc, khiến người thưởng lãm phải chiêm ngưỡng, tâm niệm, lặng đi trong cảm xúc.

4. Bức Mùa thu vàng (Sơn dầu)Bức Mùa thu vàng

Nhắc đến tranh phong cảnh Nga, không thể không nhắc tới bức Mùa thu vàng của Levitan. Trong sự nghiệp sáng tác tranh phong cảnh nói chung và tranh phong cảnh Nga nói riêng, bức tranh Mùa thu vàng là biểu tượng, danh tiếng và đỉnh cao nghệ thuật tạo hình của Levitan. Ở tuyệt tác này, người ta thấy rất rõ lối vẽ tân cổ điển kết hợp nhuần nhuyễn với trường phái ấn tượng, nên người xem dễ cảm thụ cả chiều sâu và chiều rộng, cả chất nhạc, chất thơ vừa có tính dân tộc và có tính hiện đại nghệ thuật sơn dầu Nga khung gương đẹp. Tuy là tranh phong cảnh nhưng người xem vẫn thấy động tĩnh bóng dáng đâu đó của con người trong tranh.

Trên đây là những bức tranh phong cảnh nước Nga nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ của họa sĩ thiên tài Levitan. Hi vọng những thông tin đề cập trong bài viết này đã giúp bạn có thêm hiểu biết về hội họa, về những kiệt tác nghệ thuật của người họa sĩ thiên tài này.
Nguồn:http://khungtranhminhchuong.com