Bỏ hình xăm cũ, ngoài cách xăm chồng lên hình xăm cũ, các phương pháp khác luôn để lại sẹo.

Khi biết con mình xăm hình một ngọn lửa, chị Nguyễn Ngọc Mai (Phú Nhuận) buộc nó phải xóa ngay vì sắp đến cháu phải đăng ký vào lực lượng vũ trang. Vết xóa thật khủng khiếp. Đau vì mất tiền thì ít, mà xót con xấu xí vì một phút nông nổi, khiến anh chị ấy rất buồn.


Cách dùng xăm che sẹo, từ trên xuống: Vết sẹo, phác thảo che sẹo và sau khi xăm.

“Nhiều người vì một phút bốc đồng, tìm đến các tiệm xăm rồi sau đó ôm hận suốt đời. Một khi hình xăm ngự trị trên da thì đừng bao giờ nghĩ đến việc xóa chúng mà không để lại di chứng”, Trần Nhật Trung, chủ hai hiệu xăm Tadashi ở khu Phạm Ngũ Lão, Q1, TP.HCM khẳng định. Quy định bất thành văn của đa phần cửa hiệu xăm uy tín là với những người dưới 18 tuổi, học sinh muốn sở hữu hình xăm nhất thiết phải có sự đồng ý của gia đình.

Xăm, xóa và sẹo Theo các chủ tiệm xăm hiện có mấy cách xóa hình xăm phổ biến, nhưng chưa có cách nào hòan hảo. Đó là xóa hình xăm hỏng do thợ tồi vẽ hư, xăm xấu hoặc người chơi muốn thay đổi hình xăm mới bằng cách xăm… đè lên hình xăm cũ. Cách này sẽ tốn tiền nhiều hơn và dĩ nhiên diện xăm sẽ lớn hơn. Với những ai muốn phai nhạt dần tình yêu với các hình xăm thì chọn cách xóa bằng thuốc. Cách làm là thợ sẽ chấm thuốc vào kim rồi xăm lên hình cũ giúp chúng mất màu và mờ dần đi. Tuy nhiên, khi hỏi đây là lọai thuốc gì thì nhiều thợ bảo mình ít dùng và bí mật nghề nghiệp. Bắn điện là phương pháp xóa hẳn hình xăm được dùng phổ biến trong giới bình dân.

Phương pháp không tốn quá nhiều tiền, nhưng người xóa phải chịu đau đớn dữ dội về thể xác và mặc cảm lâu dài về tinh thần. Vùng da cần xóa sẽ bị điện đốt cháy đến khi nào mất hết vết mực thì thôi. Đa phần các thẩm mỹ viện dùng phương pháp này. Bắn tia laser là phương pháp được quảng bá là tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm là ít đau đớn và giảm thiểu tối đa tổn thương da. Dù vẫn để lại sẹo nhưng ít đáng sợ bằng các phương pháp khác. Đổi lại, giá cả cho dịch vụ này rất đắt, gấp 4 – 5 lần công xăm. Khi có nhu cầu những người xóa hình xăm nên đến các bệnh viện lớn có đầy đủ các máy móc và y bác sĩ chuyên nghiệp. Tìm hiểu về lọai mực dễ xóa, do Mỹ sản xuất, mà nhiều người đóan là công nghệ nano, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu của nhiều chủ tiệm xăm. Riêng cô Lê Thị Minh Phụng giảng viên của Hội Mỹ thuật khẳng định, lọai mực đó đã xuất hiện ở TP.HCM khoảng một năm trở lại đây. Tuy nhiên, cô chưa dùng bao giờ vì nghe nói giá hơi đắt.

“Vẽ body”: lựa chọn của người phân vân


Khát khao đưa lên cơ thể những hình ảnh có ý nghĩa với bản thân, hoặc thể hiện cá tính riêng nhưng ngại đau đớn và sợ hệ lụy lâu dài đến cuộc sống , nhiều bạn trẻ chọn vẽ lên cơ thể. Tuy nhiên, nhươc điểm của hình thức này là mau phai. Thời gian lưu giữ tối đa chỉ được một tuần. Trong khi giá cả khá đắt bằng 2/3 so với hình xăm. “Vẽ body” không chỉ đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, mà còn mất rất nhiều thời gian do rất khó làm chủ màu sắc. Dành thời gian cân nhắc Trong xã hội vẫn còn nặng thành kiến như hiện nay, tuy đã cởi mở hơn, việc cân nhắc khi theo đuổi thú vui xăm mình dù là nghệ thuật đi nữa, cũng không bao giờ thừa thải. Đó là lời khuyên của phần lớn các thợ xăm mà chúng tôi đã tiếp xúc trong loạt bài này. Hãy dành đủ thời gian để được tư vấn trước khi xăm. Hình xăm có một đời sống rất lâu dài. Vì vậy các tiệm xăm luôn dành thời gian đáng kể để tư vấn cho khách hàng cân nhắc kỹ trước khi đưa lên mình một ký hiệu nào đó. Hình xăm chỉ cần làm trong một giờ là xong, nhưng thời gian hướng dẫn chọn mẫu, vị trí, giải thích lợi hại, cách bảo quản, mất hết cả buổi. Công việc này thường do các chủ tiệm hoặc những thợ có kinh nghiệm đảm trách.

Nguồn: xoahinhxam.info