Nguyên nhân gây hôi nách và cách chữa trị

Với một người có tuyến mồ hôi bình thường, không bị hôi nách thì việc dùng lăn mùi để hạn chế mùi cơ thể, tạo mùi hương đặc trưng cho chính mình làm tăng phần tự tin, quyến rũ hơn như là một điều hiển nhiên vậy. Thế nhưng với những người bị hôi nách thì đó như là một điều bắt buộc và phải thực hiện háng ngày, mặc dù thế, họ vẫn không thể cảm thấy tự tin trước mọi người được vì mùi hôi do bệnh viêm cánh tạo ra thực sự rất khó chịu và nồng nặc, khó mà có thể lấn át đi được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và những cách chữa hôi nách hiệu quả nhất nhé.
Nguyên nhân gây hôi nách

- Trên da bình thường có hai tuyến mồ hôi:

+ Tuyến mồ hôi thông thường (hay gọi là tuyến mồ hôi nước) có chức năng tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt, giữ độ ẩm cho da, làm da mịn màng, mềm mại và tuyến mồ hôi nhầy (hay còn gọi tuyến mồ hôi đầu hủy).

+ Loại tuyến mồ hôi nhầy chỉ bắt đầu hoạt động ở tuổi dậy thì và tăng cường hoạt động ở thời kỳ hoạt động tình dục, đến tuổi mãn kinh giảm hoạt động và ngừng hẳn. Các tuyến mồ hôi bài tiết chủ yếu là nước (98 – 99%), còn lại là các chất vô cơ, hữu cơ ở dạng hòa tan.

- Riêng tuyến mồ hôi nhầy tiết ra một chất lỏng như dầu, có thể có màu do thành phần chất tiết ra có cholesterol và sắt. Thường chất tiết ban đầu không có mùi, nhưng do sự phân hủy của các chất sừng (keratin) kèm một số acid amin, các chất hữu cơ với tác dụng của vi khuẩn tạo ra mùi hôi.

Những cách chữa hôi nách bằng Tây y:

Bệnh không nguy hiểm gì nhưng việc trị hôi nách lại rất khó khăn. Để xử trí người ta có thể dùng các biện pháp hạn chế sự bài tiết mồ hôi bằng thuốc an thần, điều hòa thần kinh giao cảm bằng chạy điện hoặc chiếu quang tuyến tại chỗ. Đôi khi cần xét nghiệm nấm, vi khuẩn. Các biện pháp trên đây phải do các thầy thuốc chuyên khoa hướng dẫn và theo dõi.

Những cách chữa trị hôi nách trong dân gian:

Cách 1. Cách trị hôi nách bằng phèn chua

Để sử dụng cách trị hôi nách này trước hết ta cần lấy 1 miếng phèn chua to bằng quả trứng gà rồi đặt trong 1 hộp sắt nhỏ, cho lên lửa rồi đợi đến khi nước bốc hơi hoàn toàn, miếng phèn chua chuyển sang màu trắng là được, sau đó nghiền thành bột và sử dụng. Có thể sử dụng hàng ngày vào buổi sáng, buổi trưa, buổi tối sau khi tắm rửa, dùng tay phủ bột lên nách để giảm mùi hôi.Đây là phương pháp tương đối hữu hiệu và được sử dụng rộng rãi.

Cách 2. Hút mùi bằng muối tinh
Với cách trị hôi nách này chúng ta thực hiện như sau, hòa muối tinh vào nước rồi dùng khăn sạch thấm nhẹ lên vùng hay đổ mồ hôi để tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn.

Hoặc có thể rắc một chút muối tinh vào chậu quần áo hoặc máy giặt để “khử mùi” do mồ hôi để lại trên quần áo.

Với giầy cũng vậy, có thể rắc trực tiếp một chút muối tinh vào trong giầy. Muối sẽ hút hết các “mùi” khó chịu và ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, nảy nở trong lòng giầy luôn nóng ẩm.

Cách 3 : Cách trị hôi nách đơn giản với gừng tươi

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh việc dùng gừng tươi tại các quốc gia Châu Á để làm thuốc rất có hiệu quả. Gừng có nhiều tên gọi khác nhau như sinh khương, bào khương, can khương... được trồng nhiều ở nước ta từ vùng núi đến đồng bằng, hải đảo. Gừng là loại cây cỏ khá hữu dụng khi dùng để chữa trị rất nhiều căn bệnh như: chống nôn, giảm đau, chữa cảm mạo, kháng viêm...và là cách chữa trị hôi nách, khử mùi rất tuyệt vời.