Một số món ăn thuốc chữa bệnh cột sống

Một mùa lạnh nữa đang tới, đây thực sự là nỗi thống khổ với những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là liên quan tới cột sống. Mọi sinh hoạt hàng ngày từ đi đứng, ngồi, nằm, nghỉ ngơi... tất cả đều trở nên khó khăn hơn khi xương khớp có phần đơ cứng, cử động gây đau rất nhiều. Vì thế bài viết này xin giới thiệu cho bạn đọc một số món ăn tốt cho người bệnh đau cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ...có thể sử dụng hàng ngày để hạn chế con đau

Cật heo
Dùng 2 cái cật heo, 100g vị thuốc bách bộ, cùng gia vị (rượu, xì dầu, đường trắng vừa đủ). Rửa sạch bách bộ, cho vào nồi ngâm 30 phút, sau đó đun nhỏ lửa 30 phút, gạn lấy 1 chén nước. Cật heo bổ đôi, lạng bỏ gân lõi, rồi cho đường, rượu, xì dầu vào ướp, xong cho vào nồi đun riêng cho đến khi chín thì cho tiếp nước bách bộ vào hầm trong 15 phút là dùng được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 cái cật heo. Đây là một bài thuoc tri voi hoa cot song được sử dụng rất rộng rãi, giảm các cơn đau lưng đáng kể.

Lấy 2 quả trứng gà, cùng 10g đương quy và 30g đường đỏ. Cho đương quy vào nước nấu lấy nước thuốc, rồi cho trứng vào nấu thành trứng cuộn để dùng.

Bí Ngô

Các thành phần của bí ngô kết hợp với một số loại cây khác tạo thành các bài thuốc chữa đau cột sống do thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống rất tốt:
Hạt bí ngô 40g, đậu đỏ nhỏ 30g, lá cây lạc 20g, gừng khô 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.
Vỏ quả bí ngô già 60g, rễ cây bông 60g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Gừng

Gừng là một gia vị rất quen thuộc và hầu như lúc nào cũng có sẵn ở ngăn bếp của các bà nội trợ. Gừng không những thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng.

Ngoài ra, gừng còn là một vị thuốc quý trong kho tàng y học dân gian mà mỗi người có thể vận dụng để tự chữa bệnh cho mình. Để giảm đau nhức xương khớp và chua benh voi hoa cot song, thoát hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm một cách đơn giản, không phải sử dụng quá nhiều thuốc tây có thể sử dụng bài thuốc sau : Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần

Ngoài sử dụng những bài thuốc trên cùng với những chế độ tập luyện thể dục thể thao: bơi lội, đi bộ…và chế độ ăn uống phù hợp bạn sẽ không còn phải chịu đựng những cơn đau buốt do gai cột sống gây ra.