Tổng quan về bệnh yếu sinh lý nam

Ngày nay chuyện các chị em phụ nữ bàn tán về chồng yếu sinh lý không còn lạ lẫm gì nữa với chúng ta. Người thì bảo chồng được 1-2p, người thì chồng yếu như sên, người lại buồn chồng đêm đêm hờ hững vì yếu sinh lý...Thế nhưng mấy ai hiểu được căn bệnh này như thế nào và tại sao các ông chồng lại bị chứng bệnh này đâu. Vì thế bài viết này xin nói cho chị em cũng như các đấng mày râu hiểu rõ hơn về căn bệnh này, từ nguyên nhân cho tới các dấu hiệu cũng như cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

Cương cứng dương vat là tác động thủy lực của máu vào và được giữ lại trong cơ thể thể giống như bọt biển trong dương vat. Quá trình này thường bắt đầu như một kết quả của việc kích thích hocmon tình duc, khi các tín hiệu được truyền từ não đến các dây thần kinh ở dương vat, làm cho các testosterone ở đầu dương vat hoạt động mạnh, và gây ra hiện tượng cương cứng.
Bệnh rối loạn chức năng cương dương và xuất tinh sớm nó sẽ gây nên những việc không hề muốn trong cuốc sống hôn nhân cũng như có thể gây lên hậy quả tâm lý nghiêm trọng về mặt thể chất cũng như tinh thần của chủ thể.

Bên cạnh điều trị các nguyên nhân cơ bản như thiếu kali hoặc nhiễm asen nước uống, chữa yếu sinh lý có rất nhiều cách như: tiêm vào dương vat, tạo một dương vat giả, máy bơm dương vat hoặc phẫu thuật tái tạo mạch máu ở dương vat... Nhưng những phương pháp đó thường có những rủi ro cao dẫn đến liệt dương vĩnh viễn, cắt bỏ dương vat...

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh:

Rối loạn chức năng cương dương được đặc trưng bởi sự bất lực thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại để có được hoặc duy trì sự cương cứng, nó được phân tích theo nhiều hướng:
- Không thể cương cứng đều đặn trong một thời điểm, ví dụ như khi đang ngủ (khi tâm trí và tâm lý không bị ảnh hưởng bởi các tác động khác)
- Các yếu tố khác dẫn đến rối loạn chứng năng cương dương (như: bệnh tiểu đường)

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn chức năng cương dương:

- Uống thuốc tây (như thuốc chống trầm cảm)
- Rối loạn thần kinh
- Nguyên nhân tâm lý: lo âu, căng thẳng, rối loạn tâm thần, vấn đề tâm lý, cảm xúc tiêu cực, stress
- Phẫu thuật
- Lão hóa
- Suy thận
- Các bệnh như tiểu đường, bệnh đa xơ cứng
- Lối sống: hút thuốc lá là nguyên nhân chính của rối loạn cương dương. Hút thuốc lá gây ra bất lực vì nó thúc đẩy thu hẹp động mạch.

Sinh lý của bệnh:

Bệnh yếu sinh lý nam gây rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. Cơ chế cương cứng dương vat được quản lý bởi hai cơ chế: các cương cứng phản xạ, mà là đạt được bằng cách trực tiếp chạm vào trục dương vat và cương cứng tâm lý, mà là đạt được bằng cách kích thích khiêu dam hay tình cảm. Trước đây sử dụng các dây thần kinh ngoại vi và phần dưới của tủy sống, trong khi sau này sử dụng hệ thống phản ứng của não . Trong cả hai điều kiện, một hệ thống thần kinh còn nguyên vẹn là cần thiết cho việc cương cứng thành công và đầy đủ. Kích thích của trục dương vat của hệ thần kinh dẫn đến việc tiết ra nitric oxide (NO), gây ra sự thư giãn của cơ trơn của hang (mô cương dương chính của dương vat), và sau đó dương vat cương cứng. Ngoài ra, mức độ đầy đủ của testosterone (sản xuất bởi tinh hoàn ) và còn nguyên vẹn tuyến yên cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của một hệ thống cương dương . Như có thể được hiểu từ cơ chế cương cứng bình thường, liệt dương có thể phát triển do thiếu nội tiết, rối loạn của hệ thần kinh, thiếu cung cấp đủ máu dương vat hoặc các vấn đề tâm lý. Hạn chế lưu lượng máu có thể phát sinh từ suy giảm nội mạc chức năng do các nguyên nhân thông thường liên quan đến bệnh động mạch vành , nhưng cũng có thể được gây ra bởi tiếp xúc kéo dài với ánh sáng.

Điều trị bệnh:

Có rất nhiều cách điều trị xuât tinh sớm và yếu sinh lý, chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.
Tập thể dục, đặc biệt là các bài tập aerobic là một điều trị hiệu quả cho bệnh rối loạn chức năng cương dương. Tuy vậy song song với việc rèn luyện thể chất, thì việc sử dụng các bài thuốc, hay những đơn thuốc có chức năng hỗ trợ điều trị bệnh cũng sẽ giúp cho việc chữa bệnh nhanh hơn.