Nếu thấy bề mặt răng xuất hiện các đám trắng đục như phấn bảng, đó là sau rang lúc mới chớm. Nên đến bác sĩ ngay để điều trị. Nếu răng đã bị sâu thì phải làm thế nào? Răng sữa sâu cần phải trám không vì sẽ có răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Nên chữa hay nhổ?


Sau rang cũng có thể do khiếm khuyết của men răng. Men răng dễ hòa tan trong acid do cấu tạo thành phần muối khoáng ở bề mặt men răng. Bề mặt men răng có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ động thức ăn nhưng khó chải rửa sạch. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn, sinh acid gây sâu răng tại các trũng, rãnh.
Cach chua sau rang
Để ngăn ngừa sâu răng, phỉa hạn chế sự tạo axit trên bề mặt răng, nghĩa là giảm lượng vi khuẩn và chất bột đường hiện diện trên bề mặt răng, cần thực hiện các biện pháp sau:
- Chải răng thật sạch (chải đúng phương pháp) sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
- Ăn đường đúng cách, không ăn vặt quá nhều lần trong ngày, không được ngậm cơm, ngậm kẹo, ngậm bình sữa lúc ngủ,... Nên ăn bánh kẹo sau bữa ăn chính, sau đó nên chải răng ngay.
- Đặt thuốc ngừa sâu răng
- Khám răng định kì 6 tháng 1 lần.
Trường hợp sâu răng do chỉnh nha nên tăng cường dự phòng sâu răng bằng cách:
- Vệ sinh răng miệng kĩ hơn, chú ý vùng đeo mắc cài. Nếu cần nên mua loại bàn chải dùng riêng cho bệnh nhân chỉnh nha. Vùng kẽ răng nên dùng chỉ nha khoa lấy sách thức ăn. Nơi nào chỉ nha khoa không qua được thì dùng bàn chải hoặc tăm xỉa răng lấy hết vụn thức ăn còn bám trên răng.
Nên trám bít các hố rãnh mặt nhai
- Nếu thấy bề mặt răng xuất hiện các đám trắng đục như phấn bảng, đó là sâu răng lúc mới chớm. Nên đến bác sĩ ngay để điều trị.


Tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến sâu răng và chữa sâu răng tại: psvietnam.com.vn tại: psvietnam.com.vn