"Cái răng cái tóc là góc con người" nhưng đại đa số người dân Việt Nam lại mắc các bệnh về răng miệng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và sức khỏe.Và để khắc phục tình trạng này, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để đi tẩy trắng răng.

Vậy câu hỏi đặt ra là : tẩy trắng răng có hại không ??





Lợi ích của tẩy trắng răng


Không thể phủ nhận việc dùng chất tẩy trắng răng có thể mang lại những lợi ích như làm sạch lớp nhiễm màu bề mặt, tẩy các vết ố trên răng, làm răng trắng sáng chỉ trong thời gian ngắn.


Chỉ sau vài ngày, thuốc tẩy trắng sẽ lấy đi những vết ố trên răng mà không làm thay đổi cấu trúc của răng. Bởi bản chất tẩy trắng là sử dụng oxy hóa khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng làm răng trắng, bóng hơn.


Số liệu thống kê cho thấy 95% dân số thích ứng rất tốt với chất tẩy trắng răng và đạt được màu răng trắng sáng như mong muốn. Thông thường, sau 2 tuần tẩy trắng răng, màu răng sẽ ổn định trong suốt 6 tháng đến 1 năm. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng cũng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu. Một số người có thể giữ được màu trắng từ 3- 4 năm.


Tuy nhiên, thời gian duy trì độ sáng của răng sau khi tẩy trắng phụ thuộc nhiều vào cách thức chăm sóc răng sau khi tẩy.


Giấc mơ răng trắng thành ác mộng


Thành phần thuốc tẩy trắng răng có hai loại chủ yếu là Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với những nồng độ khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hydrogen peroxide - một thành phần làm trắng răng, nếu sử dụng với lượng lớn và dài ngày có thể gây ra ung thư lưỡi, vòm họng.


Không hài lòng với hàm răng ngả màu vàng, chị Trang, ở Hai Bà Trưng, đã tìm đến một cơ sở nha khoa để tẩy trắng răng. Chị vui mừng khi răng trắng, bóng hẳn lên. Thấy vậy chị cố tẩy thêm vài lần nữa để hàm răng thực sự trắng hoàn hảo.


Toại nguyện mong ước sở hữu hàm răng đẹp nhưng chưa hết vui thì chỉ 1 tháng sau đó, răng của chị Trang bắt đầu ê buốt, ăn uống khó khăn. Uống thuốc giảm đau đến mấy tuần cũng không đỡ, đưa tay sờ vào răng chị thấy lung lay.


Chăm sóc răng đúng cách


Các nha sĩ khuyên những người có cổ chân răng bị mòn, thiểu sản men răng, răng sâu, vỡ, có mảng bám (cao răng), phụ nữ có thai, người mắc bệnh đái tháo đường, trẻ dưới 18 tuổi… không nên tẩy răng.


Theo bác sĩ Bùi Thị Thu Huyền, Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Xanh Pôn: Hiện nay, có rất nhiều phương pháp làm trắng răng nhưng cách bảo vệ răng tốt nhất là vệ sinh hàng ngày đúng cách. Ví dụ, sau ăn cần đánh răng để tránh sâu răng, lấy cao răng định kỳ (tiêu chuẩn quốc tế là 3 tháng/lần, tiêu chuẩn Việt Nam là 6 tháng/lần).


Tẩy trắng răng có hai phương pháp là đeo máng, dùng thuốc từ 5-7 ngày theo hướng dẫn của bác sĩ và tẩy ở phòng mạch kết hợp ánh sáng với thuốc làm trắng. Tuy nhiên, điều trị tẩy trắng răng chỉ có thể hiệu quả với mức độ nhiễm màu nhẹ do tác động bên ngoài như vệ sinh răng miệng không tốt, ăn uống nhiều chất kích thích dễ bám màu như ăn trầu, uống trà, cà phê, thuốc lá, rượu vang...


Trường hợp răng đổi màu ở mức độ trung bình hoặc nặng do bẩm sinh, tuổi tác, hoặc khiếm khuyết trong quá trình hình thành, phát triển men và ngà răng thì tẩy trắng chỉ làm màu răng sáng lên tương đối. Nếu răng đen do hỏng men răng thì dùng thuốc nào cũng không có tác dụng.


Trước khi tẩy trắng răng cần khám kỹ xác định răng miệng không có bệnh. Đồng thời thẩm định độ đen xỉn của răng để sử dụng nồng độ thuốc phù hợp. Đặc biệt sau khi tẩy trắng cần chăm sóc răng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tẩy răng thường xuyên vì hóa chất, axit trong thuốc tẩy có hại cho men răng, bào mòn bớt độ bóng và gây hại cho răng.


tham khảo thêm :



tẩy trắng răng giá bao tiền


cách trắng răng tự nhiên