Trĩ nội tạo tác động rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Việc nhận biết trieu chung cua benh tri noi là cách hiệu quả nhất để người bệnh có thể biết và chữa bệnh sớm. Bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những biểu hiện của chứng bệnh này.
Như định nghĩa thì, bệnh trĩ nội là hiện tượng búi trĩ ở phía trong hậu môn và không thể nhìn thấy, chạm vào được. Đây là vì các tĩnh mạch ở đoạn cuối niêm mạc hậu môn, ở bên trên đường lược bị dãn quá nhiều và phình to ra.


Những biểu hiện của bệnh trĩ nội


Các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm cho biết, bệnh trĩ nội gồm 3 giai đoạn, tùy mỗi giai đoạn lại có các biểu hiện không giống nhau.


- Giai đoạn 1: Biểu hiện hay gặp nhất của bệnh trĩ nội là đại tiện ra máu tươi là bệnh gì. Ra máu nhiều hoặc ít tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Đồng thời, trong giai đoạn này, nếu chẩn đoán với thiết bị y tế sẽ phát hiện các mao mạch phía trên đường lược có dấu hiệu giãn nở to ra. Ở giai đoạn 1 này, người bệnh nên thay đổi khẩu phần ăn, chế độ sinh hoạt hàng ngày là có thể bệnh không chữa mà khỏi.


- Giai đoạn 2: Nếu trĩ nội ở giai đoạn đầu không được để ý đến, bệnh trĩ nội có thể chuyển đến giai đoạn thứ hai. Giai đoạn này, bên cạnh việc đi đại tiện ra máu, người bệnh Sẽ thấy có một cục chẳng khác gì cục thịt nhỏ lòi ra ngoài nhưng sau đó lại tự co vào trong được. Cục thịt đó gọi là búi trĩ.


- Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, búi trĩ sẽ lộ ra ngoài hậu môn mỗi lúc người bệnh đi cầu và không tự co lên được nữa, bạn phải lấy tay ấn thì cục thịt đó mới thọt được vào trong hậu môn.


- Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội. Búi trĩ sẽ lộ ra ngoài ngay cả lúc bệnh nhân không đi cầu và người bệnh hoàn toàn không ấn được búi trĩ vào trong. Trĩ nội lòi ra ngoài khiến bạn có cảm giác đau rát, ngứa ngáy, khó chịu, hậu môn luôn ẩm ướt, chảy dịch rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm.


Theo các bác sĩ, bệnh trĩ ngoại nếu không được điều trị sớm sẽ khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, sinh hoạt thường nhật mà bệnh còn có thể gây ra những biến chứng như: nhiễm trùng máu, viêm hậu môn, nứt kẽ hậu môn… Vì thế, khi phát hiện dấu hiệu của trĩ nội, người bệnh nên tới ngay trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.