Tranh phong cảnh Việt Nam là một trong những chủ đề tranh trang trí được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và treo thể loại tranh này sao cho hợp lý, tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà, cũng như hợp với phong thủy.
>>KHung gương châu âu
>>Phào PUMột bức tranh phong cảnh Việt Nam đẹp

Tranh sơn dầu phong cảnh là những bức tranh mô tả cảnh đẹp của thiên nhiên như sông núi, non nước, cánh đồng lúa, đồng hoa… Tranh phong cảnh chủ yếu tập trung lột tả vẻ đẹp của thiên nhiên rộng lớn, mênh mông, do đó ít xuất hiện con người, nếu có thì cũng chỉ là một vài nét chấm phá tạo thêm nét yên bình cho cảnh vật.

Tranh phong cảnh Việt Nam thường gắn liền với một số đề tài quen thuộc như cảnh đồng quê yên bình với những mảng ruộng, cổng làng, cây rơm… (màu chủ đạo thường là màu vàng hoặc xanh), những cành cây được vẽ tỉ mỉ và ấn tượng bằng rất nhiều nét bút, những ngôi nhà trong nắng chiều (màu chủ đạo là cam hoặc vàng nhạt), cảnh sông nước, bình minh, hoàng hôn… Bởi thế, những bức trang vẽ phong cảnh đất nước ta được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn để trang trí nhà ở, hay làm quà tặng bạn bè, người thân…Màu sắc của tranh phong cảnh Việt Nam thường rất cân bằng

Màu sắc của tranh phong cảnh Việt Nam thường rất cân bằng, hài hòa, hầu như không có sự tương phản nổi trội như tranh phong cảnh các nước khác. Điểm đặc biệt này vô hình trung đã giúp cho loại tranh này tạo cảm giác nền nã, bình yên và cũng rất đỗi sang trọng cho căn phòng, cũng như đem lại sự thư thái, thanh thản cho người xemtranh.

Để chọn lựa được bức tranh phong cảnh Việt Nam đẹp nhất, ít nhiều bạn cũng nên nắm bắt được một số quy tắc bố cục cơ bản trong tranh phong cảnh nói chung. Đó là:

- Trong tranh phải có mảng chính và mảng phụ. Mảng chính thường là vùng nổi bật nhất với những chi tiết đẹp nhất của bức tranh. Mảng chính sẽ có tương phản mạnh so với mảng phụ (tuy nhiên trong tranh phong cảnh, sự tương phản này được chuyển hóa rất khéo léo). Mảng chính nên được ưu tiên tương sản lớn nhất: sáng nhất hoặc tối nhất để gây ấn tượng với người xem. Các mảng phụ chỉ nên sáng trung bình hoặc tối trung bình để tránh làm rối mắt người xem.

- Các chi tiết trong bức tranh như hướng đổ của thân cây, hướng di chuyển của người, hướng chạy của động vật… không nên đi ra phía rìa hoặc hướng ra ngoài bức tranh. Người hoặc động vật có mặt trong tranh nên quay mặt và nhìn vào phía trong bức tranh

- Các con đường, dòng sông, suối… nên uốn mình theo hình chữ S hoặc đường cong, không nên đi theo đường thẳng. Điều này sẽ tạo cho bức tranh cảm giác bình yên, chậm rãi nhằm đem lại cảm giác thư thái, thanh thản cho người xem.

- Trong tranh phong cảnh đẹp không nên xuất hiện nhiều các đường thẳng, vì chúng tạo cảm giác khô cứng khung gương. Những đường cong hợp lý sẽ giúp các chi tiết trong tranh trở nên mềm mại, cũng như tạo cảm giác thoải mái cho người xem.

Dưới đây là những bức tranh phong cảnh Việt Nam đẹp bạn có thể lựa chọn để tô điểm cho ngôi nhà, căn phòng của mình:Bức tranh đồng quê phác họa hình ảnh người dân đang lao động bên túp lều đơn sơ bên ruộng lúa, con kênh nhỏ nước xanh trong chảy rì rào.Những gốc cây mộc mạc, sần sùi được những họa sĩ khắc họa tinh tếBức tranh phong cảnh Việt Nam khắc họa hình ảnh người dân gồng gánh, dắt trâu đi chăn gợi lại cảnh nông thôn hồn quê dân dã.
Nguồn:http://khungtranhminhchuong.com