Bệnh nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. theo các bác sỹ nha khoa Bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn.
Viêm nướu: Viền nướu viêm đỏ, có thể chảy máu khi đánh răng. Ở mức độ này tổn thương chỉ mới khu trú ở mô nướu, các phần sâu hơn của mô nha chu như xương ổ, dây chằng chưa bị tổn thương nên việc điều trị tương đối đơn giản và đạt hiệu quả cao.
Viêm nha chu: Ở mức độ này thì các mô nha chu ở sâu hơn đã bị ảnh hưởng: răng lung lay, dễ chảy máu hơn, miệng có mùi hôi, tụt nướu... và răng dần dần bị tiêu xương và rụng. Việc điều trị trong giai đoạn này sẽ trở nên khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn, một số trường hợp phải phẫu thuật để nạo túi, ghép xương hoặc làm các phẫu thuật tái tạo khác.
Nguyên nhân chính của bệnh nha chu: là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể có một bệnh toàn thân nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.