Một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm gan b cho bạn. Cần lưu ý để phòng tránh bệnh viêm gan b. Đây không phải là căn bệnh đơn giản bởi nó có thể dẫn đến tử vong.
1. Virus truyền nhiễm


Virus truyền nhiễm có vai trò vô cùng quan trọng đối với các bệnh về gan, mật. Rất nhiều căn bệnh có liên quan đến virus truyền nhiễm. Chẳng hạn như: Viêm gan siêu vi, viêm túi mật, ung thư gan
2. Vi khuẩn truyền nhiễm


Vi khuẩn truyền nhiễm đóng một vai trò nhất định trong việc dẫn đến các bệnh về gan, mật. Bệnh viêm túi mật cho dù là cấp tính hay mãn tính cũng đều liên quan rất nhiều đến vi khuẩn truyền nhiễm. Các loại vi khuẩn truyền nhiễm chủ yếu bao gồm khuẩn que đại tràng, khuẩn que thương hàn, khuẩn que thương hàn, khuẩn cầu, khuẩn cầu xoắn, khuẩn cầu viêm phổi và khuẩn cầu sinh khí… Có thể dẫn đến benh gan nhiem mo nếu không được phát hiện kịp thời.


3. Nhân tố di truyền


Tại các vùng có nguy cơ ung thư gan cao có hiện tượng tập trung theo dòng họ. Những người có quan hệ huyết thống thì tỉ lệ phát bệnh viêm gan, ung thư gan cao hơn so với những người không có quan hệ huyết thống. Có người cho rằng, điều này có liên quan tới việc lây nhiễm thẳng của các nhân tố virus truyền nhiễm gây bệnh viêm gan b. Thế nhưng, giả thuyết này vẫn đang còn chờ được chứng thực.


4. Nguyên tố hóa học


Bệnh viêm túi mật mãn tính thường được gọi là viêm túi mật mang tính hóa học. Nguyên nhân do nồng độ muối trong gan bị cô đặc quá mức hoặc men tiêu hóa của dịch tụy chảy ngược vào trong túi mật gây nên.


5. Thói quen ăn uống


Sự phát sinh của bệnh gan có quan hệ mật thiết với lượng rượu đã uống vào cơ thể. Thông thường nếu mỗi ngày uống một lượng rượu > 80ml liên tục kéo dài trong 5 năm thì sẽ dẫn đến bệnh viêm gan mang tính cồn (viêm gan do rượu).


Nều uống rượu nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh xơ gan mô xơ sẹo nhỏ và có thể dẫn đến xơ gan mô xơ sẹo lớn, từ đó có thể phát triển thành ung thư tế bào gan. Các loại nấm mốc có trong lạc, ngô đều chứa aflatoxin gây ung thư gan. Nếu duy trì chế độ dinh dưỡng không tốt trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến các bệnh về gan mật.


6. Môi trường sinh hoạt


Một số khu vực dân cư có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao là do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Ngược lại, các khu vực có dân cư sử dụng nước giếng, nước sạch thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan là cực ít, thậm chí là không có người mắc bệnh ung thư gan. Hàm lượng Môlypđen (Mo) tương đối thấp trong ngô là nhân tố không thể bỏ qua đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan, bệnh xơ gan