Chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh xương khớp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các bệnh xương khớp, do đó, một chế độ ăn riêng biệt dành cho từng loại bệnh xương khớp là một điều hết sức cần thiết, khi mà tỷ lệ mắc căn bệnh này đang ngày càng gia tăng, tiêu biểu là các bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống cổ, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm gây đau lưng mỏi gối.. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng phù hợp mà người bệnh nên áp dụng để giúp phòng bệnh và chữa trị bệnh được tốt hơn.
1. Người béo phì thường kèm thoái hóa khớp, cho nên người béo phì cần giảm cân, cân bằng chế độ ăn kiêng từ từ để làm giảm tối đa những chấn động trên khớp.

2. Người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp, nên ăn nhiều hơn bình thường bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ (bữa phụ) để dung nạp tốt hơn.

3. Bệnh gout

Cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế tối đa chất đạm để làm giảm lượng acid uric trong máu, tinh thể uric lắng đọng trong khớp như:

* Gan, thận, tim, trứng cá, cá trích, cá mòi, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò...

* Đặc biệt không dùng chất đạm này chung với bia, rượu mạnh hoặc rượu vang đỏ.

* Các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm.

* Tránh uống rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chocolat.

* Tránh dùng mỡ động vật.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm .

Nên dùng:

- Ăn nhiều rau, trái cây tươi, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

- Nên dùng dầu đậu nành, dầu hạnh nhân.

- Tập thể dục đều đặn.

4. Bệnh thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp cần ăn:

- Thịt heo, thịt gia cầm (gà, vịt, bò) cá biển, tôm, cua, sò.
- Ngũ cốc: lúa mì, lúa mạch...

- Bổ sung thêm: vitamin D, B, K, folic acid, calcium, sắt có chứa trong các loại rau.

- Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ô-liu...

Tóm lại, viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến và trở thành mối quan tâm của ngành y tế nước nhà. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid và gluco corticoide. Đây là thuoc tri voi hoa cot song, viêm khớp, viêm đa khớp và các loại bệnh xương khớp khác, chủ yếu với mục đích giảm đau kháng viêm, nhưng nếu sử dụng nhiều rất dễ gây tổn thương cho dạ dày, cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các thuốc kháng viêm không steroid gây giảm tổng hợp Prostaglandin nhờ ức chế men Cyclooxygenase.

Corticoid ức chế hoạt hóa men Phospholipase A2 gây giảm giải phóng acid béo thiết yếu Arachidonic từ màng tế bào, do đó giảm sản xuất Prostaglandin, Thromboxane A2, và giảm viêm.

Từ cơ chế trên có thể điều chỉnh được bằng chế độ ăn, góp phần đạt được kết quả điều trị như mong đợi.
Nguồn: chua benh voi hoa cot song .