Một trong những hội chứng không xa lạ gì với quý ông đó là đau tinh hoàn. Hiện tượng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có lúc là những cơn đau thoáng qua, đau âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội, đau buốt, ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục và sinh hoạt hàng ngày. Nếu những cơn đau ở mức độ nào cũng cần phải khống chế để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Đau tinh hoàn khiến nam giới cảm thấy bực bội, nhu cầu tình dục bị giảm sút. Thậm chí, có nhiều người do quá đau nên mỗi khi nghĩ đến “chuyện ấy” đều cảm thấy sợ. Vì vậy, chứng đau tinh hoàn nên điều trị càng sớm càng tốt.
Vậy tại sao nam giới lại bị đau tinh hoàn, nguyên nhân do đâu?

- Xoắn tinh hoàn: đây là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây sưng và đau. Triệu chứng trường gặp đó là những cơ đau dữ dội, đột ngột, bìu sưng to, cơ thể mệt mỏi. Xoắn tinh hoàn nếu kéo dài sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn.


  1. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Hiện tượng này chủ yếu ở thanh niên, hiếm gặp ở người cao tuổi. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể gây đau tinh hòa, biểu hiện đau tinh hoàn một bên, đau âm ỉ hoặc liên tục.
  2. Thoát vị bẹn: Hiện tượng này kèm theo cảm giác đau tức nặng, tinh hoàn đau, khi nhảy hay vận động tinh hoàn thường thụt vào ổ bụng.
  3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cảm giác đau không nhiều mà chủ yếu là kiểu đau tức, đau tăng khi vận động, hay gặp ở tinh hoàn bên trái, sờ phía trên thấy có búi lùng nhùng như búi giun.
  4. Do chấn thương: Có thể là một cú đấm hay đạp nhẹ vào bìu sẽ làm chấn thương tinh hoàn. Đau tinh hoàn cũng có thể do quan hệ tình dục mạnh bạo, tư thế không phù hợp.

Vậy đau tinh hoàn khi quan hệ tình dục thì sao?

Khi hưng phấn tình dục, máu dồn về dương vật nhiều hơn, nếu không chú ý sẽ dẫn đến các mạch máu ở tinh hoàn căng tức. Đau tinh hoàn có thể do thủ dâm, thời gian quan hệ tình dục và cương cứng quá lâu. Nếu bạn chú ý một chút thì các hiện tượng này sẽ có sự logic với nhau: có kích thích, có cương cứng, có hưng phấn tình dục… sẽ có đau nhức ở một mức độ nào đó.