Một số bài thuốc tự nhiên chữa bệnh xương khớp

Những ngày xuân đang về, cũng là thời gian mà nước ta lạnh nhất trong năm, điều đó khiến cho cuộc sống của những người già trở nên khó khăn hơn do những bệnh xương khớp hoành hành. Người già, hệ thống xương khớp qua thời gian dài hoạt động cũng trở nên yếu đi, làm phát sinh các bệnh như viêm khớp, viêm đa khớp, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm...khiến cho việc đi lại, vận động trở nên rất khó khăn, nhất là vào mùa lạnh, các khớp sẽ trở nên khô cứng hơn, cơn đau cũng nhiều hơn. Chính vì điều đó, bài viết này xin giới thiệu cho mọi người một số bài thuốc tự nhiên, vừa có tác dụng làm ấm cơ thể, lại vừa giúp giảm đau, chữa bệnh xương khớp một cách hiệu quả.
1. Ngải cứu

Cây ngải cứu được dân gian ta sử dụng để điều trị bệnh trên cơ thể. Và sau đây bạn sẽ biết thêm về một công dụng nữa của ngải cứu đó là chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Đặc biệt, ngải cứu được coi là bài thuoc tri voi hoa cot song rất hữu hiệu, giảm đau nhanh chóng, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.

Cách làm như sau: Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn.

Còn có thể dùng để phòng ngừa bệnh xương khớp đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh đau xương khớp như người già, hoặc người béo phì, những người từng bị tổn thương xương khớp nặng...

2. Gừng củ

Gừng được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn đặc trưng của người việt, ngoài ra gừng còn được sử dụng để điều trị một số bệnh rất hiệu quả trong dân gian, trong đó có các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống hay viêm khớp.
Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.

3. Lá lốt

5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
Nguồn: chua benh voi hoa cot song .