Bệnh viêm gan B là gì?
Bệnh viêm gan B là một bệnh nhiễm khuẩn ở gan và gây ra bởi vi rút viêm gan B. Khi nhiễm vi rút lần đầu, người nhiễm có thể bị bệnh cấp tính và có thể biểu hiện triệu chứng lâm sàng từ nhẹ đến nặng. Một số người có khả năng chống lại viêm gan B và "làm sạch" được vi rút trong cơ thể. Số còn lại thì phải sống với viêm gan B cả đời (mạn tính). Theo thời gian, người nhiễm viêm gan B mạn tính sẽ dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.
Đối với người mang vi rút mạn tính thì thường không có triệu chứng lâm sàng, nhưng vi rút gây tổn thương gan theo thời gian. Mặc dù không chữa khỏi, nhưng nếu được điều trị những người nhiễm vi rút mạn tính này có thể phòng được các biến chứng nguy hiểm. Hàng năm, có khoảng 600,000 người chết do vi rút viêm gan B gây ra trên thế giới. Viêm gan b thường rất dễ biến chứng và gây ra những bệnh khác về gan như bệnh gan nhiem mo.
Viêm gan B lây truyền như thế nào?
Viêm gan B lây lan qua đường máu hoặc chất dịch cơ thể khác mà có chứa một lượng nhỏ máu của người bị nhiễm bệnh. Mọi người có thể lây lan virus ngay cả khi họ không có triệu chứng.
Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị viêm gan B trong những cách sau đây
- Khi sinh từ mẹ bị nhiễm bệnh.
- Từ vết cắn của một người bị nhiễm bệnh.
- Bằng cách chạm vào các vết cắt hở hoặc vết thương của người bệnh.
- Thông qua bàn chải đánh răng chia sẻ hoặc vật dụng cá nhân khác được sử dụng bởi một người bị nhiễm bệnh.
- Từ thức ăn được nhai (cho trẻ sơ sinh) của người bị nhiễm bệnh.
- Từ kim xỏ lỗ tai mà không được làm sạch tốt
Virus có thể sống trên các vật dụng trong 7 ngày hoặc lâu hơn. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy bất kỳ vết máu, nhưng có thể có virus trên đó.
Nếu con tôi không tiêm viêm gan B, cháu có bị bệnh không?
Trẻ em không được chủng ngừa viêm gan B có nguy cơ bị nhiễm vi rút viêm gan B. Đặc biệt, khi nhiễm vi rút thời kỳ trẻ em thì khả năng mắc viêm gan B mạn tính về sau là rất cao. Hầu hết mọi người không biết mình bị nhiễm bệnh. Do đó, một đứa trẻ chưa được chủng ngừa có thể có nguy cơ nhiễm bệnh này từ những người mang vi rút. viêm gan b khi chuyển sang mãn tính có thể dẫn đến bệnh xơ gan cổ trướng.
Vắc xin viêm gan B có an toàn không?
Vắc xin chủng ngừa viêm gan B rất an toàn, và nó có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B. Vắc xin, như bất cứ thuốc nào, có thể có tác dụng phụ. Nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng được ghi nhận do vắc-xin viêm gan B. Hầu hết những người được chủng ngừa viêm gan B sẽ không có tác dụng phụ nào cả. Một số người có phản ứng như sốt nhẹ (<38 độ) hoặc đau tại chỗ tiêm.