Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.
Định nghĩa
Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan. Gan là một cơ quan có kích thước quả bóng ngồi ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày.
Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới, nhưng ung thư gan không phổ biến ở Hoa Kỳ. Giá của việc chẩn đoán ung thư gan đang gia tăng tại Hoa Kỳ.
Tại Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh ung thư xảy ra ở gan bắt đầu vào một vùng khác của cơ thể, ví dụ như phổi, ruột kết hoặc vú. Các bác sĩ gọi đây là ung thư di căn, hơn là ung thư gan. Và loại ung thư này được đặt theo tên cơ quan, trong đó nó bắt đầu - chẳng hạn như ung thư đại tràng di căn để mô tả bệnh ung thư bắt đầu ở đại tràng và lây lan đến gan.
Các triệu chứng
Hầu hết mọi người không có dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Khi triệu chứng xuất hiện, họ có thể bao gồm:
Giảm cân mà không chủ ý.
Chán ăn.
Đau bụng trên.
Buồn nôn và ói mửa. Đây cũng là những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy cần đến bệnh viện để khám và theo dõi bệnh.
Yếu và mệt mỏi.
Gan mở rộng.
Bụng sưng phù.
Vàng, đổi màu của da và lòng trắng đôi mắt.
Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.
Phương pháp điều trị và thuốc
Điều trị ung thư gan nguyên phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân.
Mục tiêu của điều trị nào là loại trừ bệnh ung thư hoàn toàn. Khi điều đó là không thể, trọng tâm có thể vào phòng ngừa các khối u phát triển hay lây lan. Trong một số trường hợp chỉ chăm sóc thích hợp. Trong trường hợp này, mục tiêu của điều trị không phải là để loại bỏ hoặc làm chậm quá trình bệnh nhưng để giúp giảm các triệu chứng, làm cho thoải mái như có thể.
Ung thư gan lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (hepatectomy). Bác sĩ có thể khuyên nên hepatectomy một phần để loại bỏ các bệnh ung thư gan và một phần nhỏ các mô xung quanh nó, nếu khối u là nhỏ và chức năng gan tốt.
Phẫu thuật cấy ghép gan. Trong khi phẫu thuật cấy ghép gan, gan bệnh bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ. Phẫu thuật cấy ghép gan có thể là một lựa chọn cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu, cũng có xơ gan.
Freezing tế bào ung thư. Cryoablation sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thủ tục, bác sĩ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và giám sát cryoprobe đông của các tế bào. Có thể chỉ cryoablation điều trị ung thư gan, hoặc nó có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị hoặc điều trị tiêu chuẩn khác.
Hệ thống sưởi ấm các tế bào ung thư. Trong cắt bỏ, một thủ tục gọi là tần số radio, dòng điện được sử dụng để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT scan hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật chèn một số kim mỏng vào vết mổ nhỏ ở bụng. Khi kim đạt được khối u, nóng với một dòng điện, phá hủy các tế bào ung thư.
Chích thuốc hóa trị vào gan. Chemoembolization là một loại điều trị hóa trị mạnh mẽ cung cấp cho thuốc chống ung thư trực tiếp cho gan. Trong thủ tục, động mạch gan - động mạch mà từ đó ung thư gan được cung cấp máu - bị chặn, và các loại thuốc hóa trị liệu được tiêm tắc nghẽn.
Bức xạ trị liệu. Điều trị này sử dụng năng lượng cao được cung cấp dầm để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm các khối u. Trong khi điều trị xạ trị, nằm trên bàn và máy sẽ hướng các tia năng lượng tại một điểm chính xác trên cơ thể. Bức xạ, tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa.
Thuốc theo mục tiêu điều trị. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được nhắm mục tiêu thiết kế để cản trở khả năng của một khối u để tạo ra các mạch máu mới. Sorafenib đã được thể hiện để làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư gan mới từ các tiến triển trong vài tháng lâu hơn mà không điều trị. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu thế nào và liệu pháp này có mục tiêu khác có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan cao cấp. Ngoài ra cũng cần đề phòng với căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm