Tin tức điện ảnh - Không có gì quá khoa trương khi nói “Võ Mị Nương Truyền Kỳ” là tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Trung Quốc khi ngay đến cả những học giả có tiếng nhất nước này cũng bị cuốn vào cuộc đấu khẩu bất tận...

Sau một thời gian tạm dừng phát sóng, bắt đầu từ ngày 1/1 vừa qua, phim truyền hình lịch sử “Võ Mị Nương Truyền Kỳ” do Phạm Băng Băng thủ vai chính đã được cấp phép tiếp tục trình chiếu trên sóng đài truyền hình Hồ Nam với phiên bản “kín đáo” hơn. Tuy rằng nhà đài và đội ngũ sản xuất phim đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của cục kiểm duyệt điện ảnh nhưng điều đó cũng không thể ngăn được làn sóng tranh luận đang bùng lên dữ dội trong dư luận Trung Quốc.

Không có gì quá khoa trương khi nói “Võ Mị Nương Truyền Kỳ” là tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Trung Quốc khi ngay đến cả những học giả có tiếng nhất nước này cũng bị cuốn vào cuộc đấu khẩu bất tận trên các trang mạng xã hội.Một chuyên gia nghiên cứu phục trang cổ đại cho hay, trang phục phụ nữ thời Đường về cơ bản gồm có 3 phần đó là quần (váy), sam (áo) và bí (một loại phụ kiện khoác ngoài). Những năm đầu khi mới hình thành triều đại nhà Đường, trang phục nữ giới vẫn giữ phong cách kín đáo, phụ nữ đa phần mảnh dẻ và thanh tao; đến giai đoạn giữa và cuối nhà Đường thì vẻ đẹp đầy đặn mới bắt đầu được ưa chuộng. Chỉ đến khi Võ Mị Nương lên ngôi, lập ra nhà Võ Chu thì mới bắt đầu xuất hiện những bộ cánh được xẻ ngực quyến rũ, và những bộ trang phục này cũng chỉ được sử dụng trong một số dịp nhất định. Tuy nhiên, trong phim, ngay từ giai đoạn Sơ Đường (giai đoạn đầu) đã ngập tràn những bộ trang phục khoe ra đến già nửa khuôn ngực.
Theo một chuyên gia, những năm đầu khi mới hình thành triều đại nhà Đường, trang phục nữ giới vẫn giữ phong cách kín đáo, phụ nữ đa phần mảnh dẻ và thanh tao; đến giai đoạn giữa và cuối nhà Đường thì vẻ đẹp đầy đặn mới bắt đầu được ưa chuộng.


Trong phim "Võ Mị Nương Truyền Kỳ" của Phạm Băng Băng, ngay từ giai đoạn Sơ Đường (giai đoạn đầu) đã ngập tràn những bộ trang phục khoe ra đến già nửa khuôn ngực.

Ngoài ra, khi đối chiếu với các tài liệu ghi chép về trang phục nhà Đường như “Huyền quái lục” của tể tướng Đường triều Ngưu Tăng Nhụ hay chiếu dụ cải cách trang phục của hoàng đế Đường Văn Tông thì độ dài, rộng hay phụ kiện trong trang phục trong phim đều không hoàn toàn phù hợp. Nói tóm lại, dù khoe ngực hay không, phục trang của “Võ Mị Nương truyền kỳ” cũng không thể làm hài lòng các nhà sử gia khó tính.Tuy nhiên, fan ruột của Phạm Băng Băng cũng đã ngay lập tức phản biện bằng những chứng cứ lịch sử xác thực không kém các học giả uyên bác hàng đầu. Theo đó, phụ nữ Đường triều đích thực rất chuộng các trang phục khoe trọn khuôn ngực tròn đầy, thậm chí phụ nữ cổ đại còn có thể diện những bộ váy xẻ ngực sâu hơn rất nhiều so với trong phim. Vì vậy, quyết định yêu cầu biên tập lại bộ phim với lí do phản cảm và sai lệch lịch sử của cục kiểm duyệt là điều quá sức phi lí. Xem thêm tin tức âm nhạc tại newsen.vn

Dù vậy, mặc cho những tranh cãi không hồi kết về lịch sử và hư cấu, bộ phim vẫn sẽ tiếp tục lên sóng và thiếu vắng những cảnh quay “da thịt” gây tiếc nuối cho nhiều người. Bên cạnh đó, hôm nay (3/1), dân mạng Trung cũng liên tiếp truyền tay nhau những hình ảnh chỉnh sửa, mang tính chất châm biếm cục kiểm duyệt bằng cách dùng đầu... che ngực của các nhân vật trong bộ phim 'Võ Mị Nương Truyền Kỳ':

Theo Newsen.vn