Chào bác sĩ.

Em năm nay 15 tuổi em bị hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng đã một thời gian rồi. Có khi kinh nguyệt ra nhiều, có khi kinh nguyệt của em lại ra ít đôi khi 2 tháng em mới có kinh 1 lần. Không biết như vậy có phải là em đã bị mắc bệnh gì không thưa bác sĩ? Rất mong các bác sĩ cho em lời khuyên. Liệu em có nên đi khám phụ khoa không? Em cảm ơn bác sĩ (Thương Hoài - Hà Nội).

Xem thêm: Kinh nguyệt ra nhiều hay ra ít có hại hơn?

Thương Hoài thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Sau đây là giải đáp dành cho những thắc mắc của bạn.

Ở độ tuổi dậy thì thường gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều là lúc này buồng trứng của các bạn nữ chưa hoạt động ổn định hoặc chưa phát triển hoàn thiện. Và sau một thời gian thì hiện tượng này có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp hiện tượng kinh nguyệt là do một số bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung...

Ngoài ra, có thể do chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố khiến kinh nguyệt của bạn nữ không được đều đặn.

Hoặc cũng có thể là do bạn nữ tâm lý thay đổi thất thường như áp lực trong công việc hay học tập hoặc thường xuyên bị căng thẳng hoặc stress...

Trường hợp của Thương Hoài thì bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thêm một thời gian nữa. Nếu đến khoảng 18-19 tuồi mà bạn vẫn tiếp tục bị rối loạn kinh nguyệt thì bạn nên sớm đi thăm khám và kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân và kịp thời có những biện pháp xử lý.

Để có thể cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều thì các bạn nên tuân thủ theo một số điều cơ bản sau đây:

- Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt không nên hoặc tập quá căng thẳng hoặc tự tạo cho mình những áp lực.

- Nên luyện tập những bài thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Nên uống nhiều nước để cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể...

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra cho vấn đề thắc mắc của bạn Thương Hoài. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thông tin liên quan đến vấn đề kinh nguyệt không đều các bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số hotline của phòng khám theo số 01666 06 55 66 để nhận được những tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.