Học cách ngồi đúng tư thế khi làm việc

Tư thế ngồi khi làm việc là hết sức quan trọng, điều đó giúp chúng ta phòng tránh các bệnh xương khớp rất tốt, đặc biệt là các bệnh liên quan tới cột sống như thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh xương khớp khác như viêm khớp. Vì thế, hãy học cách ngồi đúng tư thể khi làm việc để cột sống của chúng ta luôn luôn khỏe mạnh, dẻo dai.
Những điều cần biết trong tư thế ngồi:

Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay. Tránh gồng mình quá sức khi làm việc tập trung khiến vai và cánh tay bị đau làm căng thẳng thêm.

Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống. Thỉnh thoảng nên xoay cổ vài lần cho đỡ đau mỏi vai gáy.

Lưng: Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng, tránh mắc phải các bệnh như thoát vị đĩa đệm do sai tư thế gây chèn ép.

Khi ngồi, tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng. Nên giải lao khi phải ngồi kéo dài, cứ 45-60 phút giải lao một lần.

Tư thế đúng khi lái xe: Khi lái xe, giữ thẳng lưng, kê gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế ngồi gần volant sao cho vai cánh tay không bị căng. Khi lái xe khoảng 150-200km nên nghỉ 1 lần.

Một nguyên tắc khi làm việc: Đầu và cổ luôn luôn giữ thẳng trục với thân, không được gù lưng, gập cổ, ngửa cổ quá mức để cằm bị hướng ra phía trước. Đặc biệt lưu ý ở những người đang chua benh voi hoa cot song, thoát vị đĩa đệm, cần có sự cẩn trọng khi làm việc, tránh tạo thêm những tổn thương cột sống không đáng có.

Tư thế nằm: Khi nằm không được gối quá cao, làm cột sống cổ không thẳng trục với thân. Nên gối phần đầu và cổ, không được kê gối xuống dưới vai.

Khi làm việc nhà: Tránh các động tác ngửa cổ trong sinh hoạt hằng ngày như lau cửa, mắc quạt trần, lau đèn, lấy đồ trên cao, để giảm căng thẳng cho cổ vai hãy sử dụng ghế, thang khi làm những công việc này.
>>> Tìm hiểu thêm về một số bài thuoc tri voi hoa cot song hiệu quả.
Nguồn: chuatribenhviemkhop.com